Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 6.062 ca sốt xuất huyết, tăng 7,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Bình Thuận, 1.344 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 62,3% so với năm 2021.

Bà Rịa-Vũng Tàu tăng hơn 7 lần

Từ đầu năm đến ngày 19/7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 6.062 ca sốt xuất huyết (tăng 7,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 3 ca tử vong. Theo dự báo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp từ tháng 6 đến tháng 10 và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Những xã, phường có tốc độ đô thị hóa nhanh, các khu quy hoạch chưa ổn định, các khu đất trống, bỏ hoang nhiều sẽ là nơi sinh sản và phát triển của muỗi. Những khu vực này rất khó xử lý lăng quăng vì không có chủ đất, hoặc chính quyền địa phương cũng chưa có phương án thu gom vật phế thải. Để ngăn ngừa sốt xuất huyết, các đơn vị, địa phương cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận ảnh 1

Theo dự báo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp từ tháng 6 đến tháng 10 và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động ngăn chặn ngay từ đầu, ngay từ ca bệnh đầu tiên, ổ dịch đầu tiên, không để dịch bệnh lan rộng, bùng phát. Các cấp chính quyền huy động ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bảo đảm tất cả hộ gia đình tại vùng có dịch và nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ghi nhận 5.483 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngày cao điểm lên tới 286 ca.

Bình Thuận tăng hơn 62%

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến ngày 26/6, Bình Thuận ghi nhận 1.344 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc nhiều nhất tập trung ở các huyện Đức Linh (230 ca), Bắc Bình (189 ca), Hàm Thuận Bắc (168 ca), Tánh Linh (108 ca). Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 62,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Sở Y tế tổ chức đánh giá tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận ảnh 2

Từ đầu năm đến ngày 26/6, Bình Thuận ghi nhận 1.344 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả

Ông Minh cũng yêu cầu triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

MỚI - NÓNG