Tầm soát đột quỵ, tim mạch, ung thư 'tận nhà'

0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để hỗ trợ cho người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ triển khai chương trình tầm soát sức khỏe cao cấp có xe đưa rước tận nhà người bệnh.

Được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đang trở thành cơ sở thu hút người dân từ TPHCM và các tình khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đến điều trị. Tại đây hiện có máy hiện đại bậc nhất trong khu vực, phục vụ đắc lực cho việc chẩn đoán, điều trị đột quỵ - tim mạch cho cả trẻ em và người lớn, các loại máy và hệ thống xét nghiệm giúp phát hiện sớm tình trạng ung thư.

Tầm soát đột quỵ, tim mạch, ung thư 'tận nhà' ảnh 1

Kể từ khi đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện đã khám, điều trị cho gần 173.300 lượt bệnh nhân, trong đó có gần 73.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị vì đột quỵ. Bệnh viện đã điều trị nội trú cho gần 17.000 bệnh nhân, tiến hành can thiệp, phẫu thuật cho gần 6.100 bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân đỡ, giảm và khỏi bệnh chiếm hơn 90%, tỷ lệ nặng, tử vong chỉ chiếm 3.9%.

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 số bệnh nhân đến cấp cứu, điều trị các bệnh lý đột quỵ - tim mạch tại bệnh viện đã trễ “thời gian vàng” ngày càng gia tăng.

Tầm soát đột quỵ, tim mạch, ung thư 'tận nhà' ảnh 2

Cụ thể trung bình trong năm 2020, có 22% bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trước 6 giờ; trong 10 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ thời gian vàng chỉ đạt trung bình 19%, thấp nhất là trong tháng 9/2021: thời gian vàng chỉ đạt 17% với rất nhiều bệnh nhân nặng. Điều đáng lưu ý là tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân dưới 40 tuổi có dấu hiệu tăng từ 3,1% (năm 2020) lên 5,2% (10 tháng đầu năm 2021).

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng Bệnh viện S.I.S Cần Thơ triển khai chương trình TẦM SOÁT SỨC KHỎE CAO CẤP (V.I.P) người bệnh tại TPHCM và các tỉnh. Bệnh viện sẽ tổ chức phương tiện đưa rước tận nơi, chăm lo chỗ nghỉ ngơi, thực hiện dịch vụ nhanh chóng, bảo đảm tiêu chí an toàn phòng chống dịch cho nhóm từ 3 khách hàng trở lên có nhu cầu thực hiện các gói tầm soát cao cấp tại bệnh viện.

Tầm soát đột quỵ, tim mạch, ung thư 'tận nhà' ảnh 3

Gói Tầm soát đột quỵ: 10.000.000 đồng/ người (khách dưới 50 tuổi) - 11.000.000 đồng/ người (khách từ 50 tuổi trở lên). Gói khám bao gồm các xét nghiệm tổng quát và chuyên sâu: chụp MRI 3T não, mạch máu não, tủy cổ tầm soát nguy cơ đột quỵ.

Gói Tầm soát bệnh tim mạch - động mạch vành - ung thư phổi: 9.000.000 đồng/người. Gói khám bao gồm các xét nghiệm máu tổng quát, men tim; siêu âm tim; CTA động mạch vành; chụp CT phổi liều thấp tầm soát u phổi.

Gói Tầm soát đột quỵ - tim mạch - ung thư phổi: 16.000.000 đồng/người. Gói khám bao gồm các xét nghiệm máu tổng quát; các siêu âm tổng quát; chụp MRI 3T não, mạch máu não tầm soát; chụp CT phổi liều thấp tầm soát ung thư phổi; chụp CTA động mạch vành, tim cho đối tượng nguy cơ hút thuốc lá nhiều, tiểu đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp lâu năm, người có tiền căn bệnh đột quỵ và tim mạch.

Gói Tầm soát đột quỵ + khối u toàn thân: 36.000.000đ/ người - 40.000.000 đồng/ người. Gói khám bao gồm Tầm soát đột quỵ, xét nghiệm các dấu chỉ ung thư, chụp MRI toàn thân tầm soát khối u trong cơ thể: não, toàn cột sống, mô mềm, gan mật, tụy lách, thận, cơ xương khớp, tuyến giáp, tử cung, tuyến vú, tuyến tiền liệt; chụp CT phổi liều thấp tầm soát khối u phổi, đóng vôi mạch vành (không thuốc cản quang); nội soi ống mềm không đau phóng đại tầm soát ung thư dạ dày, đại tràng.

Để tránh những nguy hiểm do đột quỵ, cộng đồng cần ghi nhớ các dấu hiệu mặt méo, yếu liệt tay chân, nói khó, nói đớ. Nếu phát hiện có người gặp những triệu chứng như trên hãy gọi đến tổng đài 18001115 để được tư vấn và đưa bệnh nhân đi cấp cứu đột quỵ kịp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.