20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn: Cùng yêu thương và khát vọng hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
Ðêm nhạc Trịnh Công Sơn tại TPHCM.
Ðêm nhạc Trịnh Công Sơn tại TPHCM.
TP - Nhân 20 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4/2021), gia đình cùng những người yêu nhạc Trịnh tổ chức chương trình ca nhạc khắp cả nước để mọi người cùng hát, cùng nghe những giai điệu, lời ca chất chứa yêu thương của ông.

Thao thức cùng Trịnh

Anh Hữu Lợi, thành viên câu lạc bộ (CLB) những người hâm mộ Trịnh Công Sơn cho biết mười mấy năm liên tục, Thao thức cùng Trịnh được tổ chức vào tối 1/4 kéo dài tới rạng 2/4. Suốt đêm mọi người thắp nến, cắm hoa và cùng uống rượu, hát ca khúc của Trịnh. Năm nào chương trình cũng thu hút hàng trăm khán giả cùng nhiều ca sỹ quen thuộc tham dự như Thuỷ Tiên, Thế Vinh, Hà Chương…

“Năm vừa qua chương trình không thể thực hiện được do dịch COVID-19. Tôi nghĩ, năm 2021 chương trình sẽ được nhiều người quan tâm hơn, bởi năm nay là giỗ lớn của Trịnh khiến người ta nhớ nhiều hơn, nghĩ tới nhiều hơn”, anh Hữu Lợi cho biết. Theo anh Lợi, đêm nhạc Thao thức cùng Trịnh năm nay dự kiến diễn ra lúc 19g ngày 1/4 tại nghĩa trang Gò Dưa (TP Thủ Đức), kéo dài tới sáng hôm sau.

Tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM), người yêu Trịnh sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn. Đây là nơi để mọi người giãi bày tâm sự, chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm của mình với nhạc sĩ và các ca khúc của ông theo cách riêng của mình. Cùng thời điểm, tại ngôi nhà Trịnh Công Sơn sống những ngày cuối đời (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM) ca sỹ Quang Dũng, Đức Tuấn, Hồng Nhung, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Cẩm Vân, Hồng Vân... sẽ thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chương trình chỉ dành cho khách mời thân thiết nhưng sẽ được phát trực tiếp để mọi người cùng được nhìn ngắm ngôi nhà với những kỷ niệm thân thương của nhạc sỹ.

Không đợi đến đúng ngày Trịnh Công Sơn ra đi, kể từ 27/3, phòng trà Đà Lạt House (TPHCM) sẽ tổ chức các đêm nhạc Trịnh Công Sơn với những chủ đề như Người về bỗng nhớ (tối 27/3), Có một ngày như thế (tối 28/3)… với sự tham gia của nhiều ca sỹ tên tuổi. Riêng tối 30/3, đêm nhạc mang chủ đề Tôi nay ở trọ trần gian có sự tham gia của những ca sỹ, học sinh khiếm thị yêu thích nhạc Trịnh thuộc nhóm hát Đời thêm đẹp. Đến 9/4, chương trình ca nhạc Những sớm mai Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trường đại học Văn Lang (TPHCM) với sự tham dự của các ca sĩ Đức Tuấn, Lân Nhã, Hà Lê…, đồng thời có sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ của trường này.

Khát vọng hòa bình

Vào đúng ngày mất của Trịnh Công Sơn (1/4), đêm nhạc Có một ngày như thế do ca sĩ Ánh Tuyết tổ chức sẽ diễn ra tại vườn tượng An Hội (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) với sự tham gia của ca sỹ Kyo York, Quỳnh Lan, Phi Thúy Hạnh, Tấn Đạo... Chương trình chỉ phát vé mời cho những người yêu nhạc Trịnh tới thưởng thức. Ca sỹ Ánh Tuyết cho biết, không gian Hội An rất phù hợp với đêm nhạc Trịnh. Nhiều khán giả Hội An mong muốn được gặp lại Trịnh Công Sơn qua âm nhạc, nên chị quyết định làm đêm nhạc tưởng nhớ ông ở nơi đây.

Cũng tại Hội An, gia đình nhạc sỹ và người yêu Trịnh có kế hoạch xây dựng không gian văn hoá Trịnh Công Sơn, nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của nhạc sĩ đối với nền âm nhạc Việt Nam. Sẽ có nhiều kỷ vật gắn liền với cuộc đời nhạc sỹ tài hoa, được người yêu Trịnh sưu tầm trưng bày tại đây.

Em gái Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết, ngày 17/4 năm nay gia đình sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức đêm nhạc Hãy yêu nhau đi. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Công viên Fidel Castro, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) với mong muốn góp thêm tiếng nói để Quảng Trị - mảnh đất nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh - trở thành biểu tượng khát vọng hòa bình mang tầm quốc gia và quốc tế. Hãy yêu nhau đi làm nổi bật thông điệp về hòa bình, tình yêu con người, tình cảm lứa đôi, tấm lòng nhân ái, vị tha, tình cảm của nhạc sĩ họ Trịnh với mảnh đất Quảng Trị thông qua những sáng tác của ông.

Nhiều hoạt động tại Hà Nội

Tại Hà Nội, Ðêm nhớ Trịnh- Còn thấy mặt người diễn ra 20h tối 1/4 tại không gian Cà phê Thứ Bảy Hà Nội, 45-47 Trần Xuân Soạn với sự tham gia của các ca sĩ Minh Chuyên, Khôi Minh, Minh Ðức, Phương Mai, Thanh Bình, MC Hạnh An An… Ðêm nhạc đánh dấu sự trở lại của Minh Chuyên (Quán quân Sao Mai Ðiểm hẹn 2010) sau thời gian làm vợ, làm mẹ. Nhân dịp này, cô quyết định thực hiện một album nhạc Trịnh phong cách acoustic phát hành trong năm nay. Nhiều năm trước Minh Chuyên chọn Nối vòng tay lớn để ra MV đầu tay. Khác với một số người làm nhạc chuyên nghiệp cho rằng nhạc Trịnh đơn giản và lặp lại, Minh Chuyên phát biểu: “Trong cái dễ có cái khó. Cứ cho là bài dễ, không có nghĩa là dễ chạm đến tim khán giả. Nhạc Trịnh gần với đời sống. Ai cũng tìm thấy mình trong đấy. Ðể có một ca khúc thành công không chỉ cần ca từ, giai điệu mà còn rất nhiều thứ”.

Phòng trà Trịnh Ca, Hà Nội tổ chức Tuần lễ Văn hóa Nhớ Trịnh Công Sơn từ sáng 27/3 đến hết 3/4 với các hoạt động: Trưng bày tranh chân dung Trịnh Công Sơn của Tùng Sơn, thư pháp lấy cảm hứng từ con người và âm nhạc Trịnh Công Sơn của Nguyễn Thanh Tùng. Chương trình đấu giá các tác phẩm này sẽ diễn ra trực tiếp trong đêm nhạc 1/4 tại quán để gây quỹ Vòng tay Trịnh, tiền quyên góp được sẽ dành hỗ trợ học phí cho các em nhỏ tại Cô nhi viện Bùi Chu, Nam Ðịnh.

N.M.Hà

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.