NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay

TPO - Yêu nhạc Trịnh nên được hóa thân thành Trịnh Công Sơn trong phim điện ảnh “Em và Trịnh” là niềm mong đợi của NSƯT Trần Lực. Anh đã nỗ lực giảm 10 kg, nuôi tóc dài, học nói giọng Huế, học nói tiếng Pháp… để giống cố nhạc sỹ. Nhưng chừng ấy vẫn chưa đủ, Trần Lực đặt ra mục tiêu cho mình, phải tìm được “chìa khóa” đi vào thế giới nội tâm của nhân vật. Bởi theo anh, “đóng ra chất Trịnh Công Sơn mới khó”.

Hành trình giảm cân của anh có gian nan không?
NSƯT Trần Lực: Ôi với diễn viên thì đó là chuyện bình thường ấy mà.

Trước đây anh có là fan của nhạc Trịnh?

NSƯT Trần Lực: Ồ, đúng thế. Trong âm nhạc Việt Nam tôi thích nhạc Trịnh. Từ ngày xưa, khi Sài Gòn giải phóng, tôi đã bắt đầu nghe rồi. Băng đầu tiên tôi nghe chính là Sơn Ca 7. Tôi yêu thích và hát rất nhiều ca khúc của Trịnh. Giờ vẫn thế thôi, thỉnh thoảng lại nghêu ngao nhạc Trịnh.

Anh có bị áp lực khi vào vai Trịnh?
NSƯT Trần Lực: Không. Chẳng có gì áp lực.

NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay ảnh 1 Tạo hình của NSƯT Trần Lực trong vai Trịnh Công Sơn (Ảnh: Internet)

Nếu theo dõi Trần Lực trên phim ảnh, vai Trịnh Công Sơn rõ ràng khác hẳn những nhân vật, số phận anh từng hóa thân. Nên ngay từ khi mới nhận vai, chưa cần biết anh diễn thế nào, khán giả đã “soi”. Chẳng lẽ anh không ngại chút nào?

NSƯT Trần Lực: (Cười), Tôi biết mình bị “soi”. Nhưng phải tự tin. “Soi” cũng là một điều thú vị. Nghề này thế mà. Nếu áp lực thì còn làm gì được?

Anh có nghiền ngẫm nhiều hơn về Trịnh sau khi nhận vai?
NSƯT Trần Lực: Có chứ. Đoàn phim cũng gửi cho tôi nhiều tư liệu về ông Trịnh Công Sơn. Thí dụ, có một số clip đời thường của ông rất bổ ích. Vì hình ảnh ông trên sân khấu thì quen thuộc rồi, những clip đời thường mới hiếm.

NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay ảnh 2 NSƯT Trần Lực có khả năng hóa thân đa dạng, anh từng vào vai Nguyễn Ái Quốc trong phim "Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong" (Ảnh: Internet)

Lê Công Tuấn Anh từng hóa thân thành Trịnh Công Sơn, trong “Em còn nhớ hay em đã quên”. Chẳng mấy nghệ sỹ có cơ hội đóng vai Trịnh. Điều này hay/ dở thế nào với một nghệ sỹ trải nghề như anh?

NSƯT Trần Lực: Tôi thấy đó là chuyện bình thường. Phim này có phải riêng tôi đóng Trịnh Công Sơn đâu. Còn có cả người hóa thân Trịnh Công Sơn khi trẻ nữa. Cậu ấy trẻ mà đóng hay lắm. Avin Lu, từng đóng vai chính  trong phim “Sài gòn trong cơn mưa” đó. Tôi đóng Trịnh thời trung niên.

Đóng Trịnh Công Sơn ở thời trung niên là một thách thức. Bởi ở tuổi trung niên nhiều người biết ông hơn, trải nghiệm cuộc sống dồi dào hơn, nội tâm cũng phức tạp hơn?
NSƯT Trần Lực: Chính xác (Cười). Chẳng có gì dễ đâu nhất là với ông Trịnh Công Sơn, đóng thời trẻ cũng khó, đóng có tuổi cũng khó, bởi khi ấy ông đã trải qua nhiều biến cố, như chiến tranh rồi những cuộc tình nhiều mất mát. Ông bản lĩnh hơn, từng trải hơn.

NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay ảnh 3 Diễn tả nội tâm Trịnh Công Sơn mới là "bài toán" với Trần Lực (Ảnh: Internet)

Đã bao lâu anh không trở lại với điện ảnh?

NSƯT Trần Lực: Phải 10 năm rồi đấy, sau phim “Long thành cầm giả ca” của đạo diễn Đào Bá Sơn.

Vì sao anh lãng quên phim ảnh tới tận 10 năm? Có phải anh “kén cá chọn canh”?  Hay anh mải mê với kịch?
NSƯT Trần Lực: Có nhiều lí do. Nhưng lí do chính là tôi tự cảm thấy trước đây đã đóng quá nhiều. Tôi thích sự mới mẻ, tìm cảm giác, cảm xúc mới, để tỏa năng lượng của mình ra, chứ một màu mãi cũng chán. Rồi sân khấu cũng chiếm của tôi không ít thời gian…

Như vậy, vai diễn Trịnh Công Sơn phải rất hấp dẫn với Trần Lực, nên anh mới tái xuất?

NSƯT Trần Lực: Đúng rồi.

Thời gian này tập trung cho vai diễn Trịnh Công Sơn, anh có bỏ quên kịch?  
NSƯT Trần Lực: Chúng tôi vẫn tập những vở cũ và tập một vở mới. Trong khi các bạn tập tôi vẫn đi đóng phim. Khi rảnh lại tập với nhau.

NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay ảnh 4 Dù trở lại với điện ảnh, Trần Lực vẫn không quên sân khấu kịch (Ảnh: Internet)

Người ta nói Trần Lực đẹp trai hơn hẳn Trịnh Công Sơn? Anh nghĩ sao?

NSƯT Trần Lực: (Cười). Trịnh Công Sơn đẹp chứ. Ăn nhau ở tâm hồn. Trịnh Công Sơn có một tâm hồn đẹp. Làm thế nào đóng ra chất Trịnh Công Sơn mới khó. Bởi vẻ ngoài cũng quan trọng song không phải là tất cả. Tinh thần của ông mới quan trọng. Làm sao để khán giả xem xong phim và cảm nhận đó là Trịnh Công Sơn thực sự.

Anh nói anh thích nhạc Trịnh. Tò mò một chút, anh thích ca khúc da vàng hay những bản tình ca nổi tiếng của Trịnh như “Diễm xưa”, “Như cánh vạc bay”…?

NSƯT Trần Lực: Ca khúc nào của ông cũng hay. Bài nào tôi cũng biết. (Hình như chẳng bài nào không biết). Ngày xưa còn thuộc làu làu. Thời tôi học phổ thông, lớp 10, tức lớp 12 bây giờ, ngồi với các bạn, các em ở trường là đàn hát Diễm Xưa, Biển Nhớ…

NSƯT Trần Lực: Đóng Trịnh Công Sơn nhưng chưa gặp ngoài đời, đó cũng là cái hay ảnh 5 "Em và Trịnh" là bộ phim được đầu tư "khủng" (Ảnh: Internet)

Anh đã gặp Trịnh Công Sơn ngoài đời bao giờ chưa?
NSƯT Trần Lực: Chưa. Tôi chưa từng gặp Trịnh. Ngày xưa, hồi những năm 90, khi tôi đóng phim ở trong Sài Gòn bạn bè cứ rủ đến gặp anh Sơn bởi bạn bè tôi toàn chơi với anh. Nhưng mỗi lần được rủ thì tôi lại phải đi đóng phim hoặc lại bận việc khác. Chưa có duyên.

Đó là điều tiếc nuối với anh?
Đúng rồi. À nhưng mà cũng là một cái hay. Tôi không gặp ông ở ngoài đời thực nên bây giờ khi đóng ông đầu óc tưởng tượng của tôi phong phú hơn. “Trong cái rủi có cái may” thì phải (cười)

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.
Một cảnh trong phim “Dead Poets Society”

Học Văn để làm gì?

TP - Dù luôn có những đề Văn “phát sốt” trên mạng xã hội nhưng dám cá rằng không ít các cô cậu học trò thường tự hỏi rằng tại sao phải học Ngữ Văn? Tại sao phải ngồi phân tích từng câu chữ và hàm ý của tác giả gửi gắm trong đó?
Đông đảo khán giả tới với các chương trình âm nhạc tại Đà Lạt

Bùng nổ du lịch - âm nhạc ở Đà Lạt: Đặc sản phố núi

TP - Hàng trăm ca sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước đến Đà Lạt biểu diễn dịp lễ 30/4, 1/5, kéo theo chàng chục ngàn fan hâm mộ đến đây nghỉ dưỡng, xem và nghe thần tượng của mình. Sau đại dịch COVID-19, một trào lưu mới: Du lịch kết hợp âm nhạc bùng nổ ở thành phố ngàn hoa, hy vọng mở ra hướng phát triển của ngành này.