16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội

TPO - Triển lãm 16 tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới của hai danh họa người Áo, được thể hiện dưới dạng công nghệ số khai mạc ngày 31/5 tại Hà Nội.
16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội ảnh 1 16 tác phẩm hội họa nổi tiếng của hai danh họa Áo lần đầu trưng bày tại Việt Nam. Ảnh: VCCA
Các tác phẩm này lần đầu được bày tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm “Hình ảnh và khoảng cách: Các tác phẩm của Gustav Klimt và Egon Shiele trong thời kỳ biến chuyển”. Triển lãm từ 31/5 đến 31/7 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom. Kiệt tác được chọn giới thiệu của hai danh họa người Áo như Nụ hôn, Chân dung Adele Bloch Bauer I, Cây đời, Sự sống và cái chết (Klimt), Tự họa đầu nghiêng, Bốn cây, Đức Hồng ý và nữ tu sĩ của Schiele. Các tác phẩm ra đời đầu thế kỷ 20, đánh dấu bước chuyển của lịch sử nói chung và lịch sử nghệ thuật nói riêng, cũng là thời đại dịch cúm Tây Ban Nha cướp đi hơn 50 triệu người. Hai danh họa này đều qua đời năm 1918 vì đại dịch.
16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội ảnh 2 Tác phẩm "Tự họa với cây hoa lồng đèn Trung Quốc" của Egon Schiele. Ảnh: VCCA
Toàn bộ tác phẩm lần này được trưng bày theo dạng số. Ảnh tác phẩm được hiển thị với độ phân giáo cao. Không gian triển lãm được sắp xếp được tạo ra sự thay đổi liên tục trong khoảng cách vật lý giữa người xem và hình ảnh để đem tới trải nghiệm thị giác và cảm xúc mới mẻ.
16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội ảnh 3

"Hoa hồng dưới tán cây" của Gustav Klimt. Ảnh: VCCA

Trong khuôn khổ này, Trung tâm triển lãm cũng tổ chức các sự kiện nghệ thuật, workshop để công chúng hiểu thêm về phong cách nghệ thuật của Gustav Klimt và Egon Schiele.
16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội ảnh 4 "Cây đời" của Gustav Klimt. Ảnh: VCCA
Gustav Klimt (14/7/1862 - 6/2/1918) theo trường phái Tượng trưng người Áo. Là người sáng lập nên nhóm Ly khai Vienna, được công nhận là họa sĩ vĩ đại nhất của phong trào Tân Nghệ thuật. Klimt tiên phong phát triển nên một phong cách nghệ thuật đặc biệt mang tính trang trí và đầy gợi cảm. Ông kết hợp những hình dạng cách điệu hóa và màu sắc phi tự nhiên mang tính biểu tượng theo quan điểm cá nhân của ông về những chủ đề mang tính phổ quát như cái đẹp, tình yêu, vẻ đẹp của người phụ nữ, sự già đi và cái chết.
16 kiệt tác trăm tuổi lần đầu trưng bày tại Hà Nội ảnh 5 "Vườn quê và hoa hướng dương" của Gustav Klimt
Egon Schiele (12/6/1890 - 31/10/1918) là một trong những gương mặt quan trọng nhất của trường phái Biểu hiện đầu thế kỷ 20, với những bức tranh mang cảm xúc mãnh liệt có khả năng chạm đến giá trị mang tính bản thể của con người. Họa sĩ này có lối thể hiện vô cùng bạo liệt. Các dáng vẻ cơ thể xoắn vặn và những đường nét biểu cảm là đặc điểm nổi bật trong tranh ông. Với cái nhìn độc đáo, lối miêu tả cơ thể tự nhiên và kỹ thuật tạo hình cực kỳ điêu luyện. Tác phẩm của Schiele góp phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.