‘Bộ ba’ Nga - Mỹ - Israel bí mật đàm phán về Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nga, Mỹ và Israel hồi đầu tháng 7/2017 đã tiến hành một số cuộc đàm phán bí mật nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn phía Nam Syria cũng như tạo ra các khu vực giảm leo thang.

Trên đây là công bố của hãng tin Haaretz dẫn nguồn từ quan chức Israel và các nhà ngoại giao phương Tây.

Theo đó, các cuộc gặp diễn ra tại Amman, Thủ đô của Jordan và một trong những thành phố khác ở châu Âu, với sự tham gia của các nhà ngoại giao, quan chức an ninh hàng đầu của Nga, Mỹ và Israel.

Tại cuộc đàm phán, Israel phản đối thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, đồng thời tuyên bố rằng Nga và Mỹ “không chú ý đúng mức đến sự cần thiết đưa lực lượng Iran khỏi Syria”.

Nguồn tin của báo với yêu cầu giấu tên, cho biết rằng các nhà ngoại giao hàng đầu và quan chức an ninh từ Israel, Nga và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán.

Ngày 7/7, các chuyên gia Nga, Mỹ và Jordan đã đồng ý trong nội dung Bản ghi nhớ về việc thành lập khu vực giảm leo thang ở phía Tây - Nam Syria: vùng Dera, Quneitra và Suwayda.

Tuyên bố của Nga khẳng định, Moscow và Washington cam kết đảm bảo cho việc thực thi chế độ ngừng bắn.

Trước đó, Mỹ và Nga từng đàm phán ngừng bắn tại Syria vào tháng 9/2016. Nhưng cuộc đàm phán đã sụp đổ sau khi các chiến đấu cơ của Mỹ ném bom nhằm vào chính phủ Syria.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.