Vì sao Trung Quốc tăng cường tập trận ở biển Đông?

Tàu khu trục Hô Hồ Hạo Đặc của hải quân Trung Quốc tập trận ở biển Đông
Tàu khu trục Hô Hồ Hạo Đặc của hải quân Trung Quốc tập trận ở biển Đông
TPO - Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc vừa đưa tin Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành các cuộc tập trận với các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và máy bay chiến đấu ở biển Đông vào cuối tháng 3, cùng thời điểm mà Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu vào vùng biển này.

Tờ báo có xu hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc “dẫn lời các chuyên gia cho biết” các cuộc tập trận cho thấy Hải quân PLA Trung Quốc “có thể kiểm soát và bảo vệ hiệu quả vùng biển này” khi nước này tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu.

Một căn cứ hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Phương Nam PLA vào cuối tháng 3 tổ chức diễn tập huấn luyện hạm đội sử dụng các kịch bản chiến đấu ở biển Đông, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân khu Phương Nam đưa ra hôm thứ Tư.

Hoàn cầu tường thuật: Với các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay chiến đấu, cuộc tập trận bắn đạn thật đã thử nghiệm hơn 20 khoa mục, bao gồm phòng không, chống tàu, chống tàu ngầm, tấn công trên bộ, điều hướng hạm đội và công tác chính trị thời chiến.

“Cuộc tập trận đã thể hiện một đặc tính mới của Hải quân PLA ở biển Đông: đa chiều, với các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu phối hợp, Hoàn cầu thời báo dẫn lời Ngụy Đông Húc, một “chuyên gia quân sự” ở Bắc Kinh,

Những chiến thuật này sẽ giúp Hải quân PLA kiểm soát và bảo vệ hiệu quả các vùng biển, đảo và rạn san hô liên quan, vì khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc để bảo vệ biển Đông tiếp tục tăng, “chuyên gia” Ngụy nói.

Cuộc tập trận được nói là diễn ra sau khi quân đội Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu vào biển Đông gần đây.

Một tàu khu trục Mỹ đã đi qua biển Đông vào ngày 10/3 và nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt, nhóm tấn công tàu đổ bộ tấn công Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ở biển Đông vào ngày 15/3.

Sau khi đại dịch coronavirus mới bùng phát trên Theodore Roosevelt, Mỹ lại gửi một máy bay tuần tra P-3C đến khu vực vào thứ Ba, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các báo nước ngoài.

Hôm 1/4, Asia Times đăng bài của nhà báo Philippines Javad Heydarian nhận định rằng, đại dịch COVID-19 đã dịu đi ở Trung Quốc và hiện đang tàn phá nước Mỹ, trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự và triển khai các loại khí tài quân sự quy mô lớn đến biển Đông.

“Trong khi một số người coi thông điệp của Trung Quốc là một nỗ lực dùng chủ nghĩa dân tộc tập hợp người dân trong thời gian khó khăn vì dịch bệnh, thì những người khác lại xem các cuộc diễn tập hải quân ngày càng hung hăng như một nỗ lực khai thác thế suy yếu của Mỹ cũng vì dịch bệnh để bảo đảm lợi thế mới trong các điểm nóng”, nhà báo Heydarian viết.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.