Quân đội Mỹ muốn có tên lửa tấn công tàu đang di chuyển ở Biển Đông

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn có tên lửa hiện đại hơn để chiếm ưu thế ở Biển Đông
Thủy quân lục chiến Mỹ muốn có tên lửa hiện đại hơn để chiếm ưu thế ở Biển Đông
TPO - Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết họ cần các tên lửa phóng từ mặt đất có thể tìm kiếm và bắn hạ các tàu địch đang đi trên các tuyến hàng hải có tranh chấp như Biển Đông, theo tin của Business Insider.

"Một phần “bài tập về nhà” mà Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã thực hiện trong sáu tháng qua thể hiện suy nghĩ nghĩ rằng chúng tôi sẽ cần phải hoạt động như một lực lượng hải quân tích hợp trong tương lai," chỉ huy của Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

"Điều đó có nghĩa là Thủy quân lục chiến sẽ đảm nhận một vai trò mà chúng tôi không có trong 20 năm qua, đó là đóng góp vào việc kiểm soát biển và chống tiếp cận trên biển", ông nói thêm.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã thực hành tấn công các tàu đang thả neo hay cập cảng/đảo từ trên bộ và trên biển bằng hệ thống tên lửa cơ động cao (HMARS), nhưng giờ đây, lực lượng này này muốn tiến thêm một bước là tấn công tàu khi nó đang di chuyển.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm thứ Năm, Trung tướng Eric Smith, Tư lệnh Tac chiến của Thủy quân Lục chiến, cho biết thủy quân lục chiến Mỹ muốn một hệ thống vũ khí có năng lực chủ động tìm kiếm và đuổi theo một con tàu đang di chuyển , thứ mà hiện nay họ chưa có.

"Chúng ta phải có một hệ thống có thể đuổi theo tàu," tướng Smith nói với các nhà lập pháp. "Đó là thứ quan trọng trong một môi trường tranh chấp ở Biển Đông hoặc trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương."

Thủy quân lục chiến hiện đang xem xét loại tên lửa tấn công hải quân (NSM), có tầm bắn khoảng 1400km, và đây có thể là dòng tên lửa bờ đối hải (GBASM) được lựa chọn. Tướng Smith cho biết thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thử nghiệm hệ thống này vào tháng Sáu tới.

NSM "có khả năng bay sát mặt biển, khả năng cơ động cao và có thể tấn công mục tiêu từ phía bên, thay vì từ trên xuống".

Tên lửa này cũng đã được triển khai trên các tàu tac chiến ven bờ của Hải quân Mỹ, một trong số đó được triển khai tới Thái Bình Dương cùng với tên lửa vào năm ngoái.

NSM sẽ được bắn từ một bệ phóng trên xe chiến thuật hạng nhẹ không người lái.

Hệ thống này đã chứng minh tính hiệu quả trong các cuộc tập trận đạn thật và giả lập trên máy tính, theo lời tướng Berger. “Vũ khí này chắc chắn sẽ làm thay đổi tính toán của kẻ thù," tướng Berger nói. Quân đội Mỹ và Trung Quốc trong vài năm trở lại đây thường xuyên đối đầu trên Biển Đông hay Hoa Đông, Nam Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.