Chuyên gia: Trung Quốc có thể tăng cường tập trận ở biển Đông

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters
TPO - Lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đang theo dõi sát sao hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở biển Đông, và các chuyên gia quân sự cho rằng các hoạt động thù địch trên vùng biển tranh chấp sẽ gia tăng.

Khi cả hai quốc gia chống lại đại dịch coronavirus - Mỹ hiện đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều trường hợp nhất trên thế giới - Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc tập trận trong khu vực, tăng cường huấn luyện chiến đấu.

Mới nhất là các cuộc tập trận chung của không quân và hải quân mô phỏng các cuộc chạm trán trực diện với “máy bay và tàu chiến nước ngoài xâm lược” biển Đông vào ngày 10/3, theo PLA Daily.

Cuộc tập trận bao gồm tìm kiếm máy bay nước ngoài không xác định với sự trợ giúp của tàu mặt nước và đuổi máy bay địch ra khỏi không phận, thậm chí, bắn hạ bằng tên lửa để ngăn chúng tấn công tàu chiến Trung Quốc, bản tin cho biết.

Các cuộc tập trận diễn ra cùng ngày với việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ đang tiến hành một hoạt động tự do hàng hải - lần thứ hai trong năm nay - gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, theo một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Mỹ.

Một bức ảnh được chụp bởi Hải quân Mỹ cho thấy tàu khu trục Type 054A của hải quân PLA đã được cử đi theo dõi tàu chiến Mỹ. Hải quân Mỹ cho biết tàu Trung Quốc đã cảnh báo tàu khu trục Mỹ rời khỏi khu vực.

Đại tá Lý Hoa Dân, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quân khu phương Nam (PLA), sau đó nói với tờ báo quân sự  Trung Quốc rằng Mỹ đã nhiều khoe cơ bắp, khiêu khích và khuấy động rắc rối ở biển Đông.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Châu Trần Minh nói số lượng các chuyến tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ngày càng tăng ở biển Đông đã giúp PLA “có thêm cơ hội huấn luyện chiến đấu”.

Cho đến nay, tất cả các hệ thống vũ khí do Trung Quốc triển khai ở Biển Đông đều hướng đến phòng thủ, ông Châu nói. Chúng bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 mà PLA được nói là đã triển khai tới các đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm và cải tạo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ tăng cường các cuộc tập trận bắn đạn thật trong khu vực sẽ là động lực để PLA tổ chức nhiều cuộc tập trận, ông nói thêm.

MỚI - NÓNG