Chuyên gia: Trung Quốc có thể tăng cường tập trận ở biển Đông

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters
TPO - Lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đang theo dõi sát sao hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở biển Đông, và các chuyên gia quân sự cho rằng các hoạt động thù địch trên vùng biển tranh chấp sẽ gia tăng.

Khi cả hai quốc gia chống lại đại dịch coronavirus - Mỹ hiện đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều trường hợp nhất trên thế giới - Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc tập trận trong khu vực, tăng cường huấn luyện chiến đấu.

Mới nhất là các cuộc tập trận chung của không quân và hải quân mô phỏng các cuộc chạm trán trực diện với “máy bay và tàu chiến nước ngoài xâm lược” biển Đông vào ngày 10/3, theo PLA Daily.

Cuộc tập trận bao gồm tìm kiếm máy bay nước ngoài không xác định với sự trợ giúp của tàu mặt nước và đuổi máy bay địch ra khỏi không phận, thậm chí, bắn hạ bằng tên lửa để ngăn chúng tấn công tàu chiến Trung Quốc, bản tin cho biết.

Các cuộc tập trận diễn ra cùng ngày với việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ đang tiến hành một hoạt động tự do hàng hải - lần thứ hai trong năm nay - gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, theo một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Mỹ.

Một bức ảnh được chụp bởi Hải quân Mỹ cho thấy tàu khu trục Type 054A của hải quân PLA đã được cử đi theo dõi tàu chiến Mỹ. Hải quân Mỹ cho biết tàu Trung Quốc đã cảnh báo tàu khu trục Mỹ rời khỏi khu vực.

Đại tá Lý Hoa Dân, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quân khu phương Nam (PLA), sau đó nói với tờ báo quân sự  Trung Quốc rằng Mỹ đã nhiều khoe cơ bắp, khiêu khích và khuấy động rắc rối ở biển Đông.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Châu Trần Minh nói số lượng các chuyến tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ngày càng tăng ở biển Đông đã giúp PLA “có thêm cơ hội huấn luyện chiến đấu”.

Cho đến nay, tất cả các hệ thống vũ khí do Trung Quốc triển khai ở Biển Đông đều hướng đến phòng thủ, ông Châu nói. Chúng bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 mà PLA được nói là đã triển khai tới các đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm và cải tạo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ tăng cường các cuộc tập trận bắn đạn thật trong khu vực sẽ là động lực để PLA tổ chức nhiều cuộc tập trận, ông nói thêm.

MỚI - NÓNG
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.