Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản?

TPO - Nhật Bản vừa đưa vào sử dụng tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH-184), lớp Izumo, trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ở thời kỳ nhạy cảm do những tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 1 JS Kaga (DDH-184) là tàu sân bay trực thăng lớn thứ 2 của Nhật Bản, được đưa vào sử dụng hồi giữa tuần trước, cho phép quân đội nước này có khả năng lớn hơn nhằm triển khai xa bờ.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 2 Việc Nhật Bản tăng cường tiềm lực hải quân diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang cố gắng đẩy lùi sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á, cũng như gia tăng sức mạnh để đối phó với Bắc Kinh ở khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 3 “Trung Quốc đang muốn có những thay đổi hiện trạng trên biển thông qua các hành động xây dựng căn cứ, trực tiếp gây ra những lo ngại an ninh trong cộng đồng quốc tế”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takayuki Kobayashi phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận tàu.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 4 JS Kaga (DDH-184) được đặt theo tên tàu sân bay từng tham gia chiến dịch tấn công vào Trân Châu Cảng năm 1941.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 5 Tàu có chiều dài 248 m, rộng 38 m, mớn nước 7,5 m, lượng choán nước đầy tải 27.000 tấn.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 6 Thiết kế của tàu có thể mang theo 28 trực thăng nhưng hiện tại chỉ phân bổ 7 trực thăng chống ngầm và 2 trực thăng cứu hộ.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 7 JS Kaga được lắp 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Mk15 Phalanx 20 mm, 2 cụm phóng tên lửa phòng không SeaRam để tự vệ.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 8 JS Kaga hoạt động giống các tàu tấn công đổ bộ của thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng không có khoang hở để hạ thủy các tàu đổ bộ và các tàu khác.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 9 Tàu được lắp hệ thống động lực với tổng công suất 112.000 mã lực, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 10 Năm 2015, Nhật Bản đã biên chế tàu sân bay trực thăng Izumo, con tàu đầu tiên thuộc lớp Izumo và là tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 11 Hai tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II là những biểu tượng mạnh mẽ nhất cho nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm trao cho quân đội vai trò quốc tế lớn hơn.
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 12 Izumo và Kaga được gọi là tàu khu trục trực thăng để tuân thủ các giới hạn của Hiến pháp Nhật Bản, vốn cấm sở hữu các vũ khí tấn công. Việc biên chế JS Kaga đồng nghĩa rằng Nhật Bản sẽ có khả năng tiến hành các hoạt động ở nước ngoài thường xuyên hơn trong tương lai. 
Vì sao Trung Quốc e ngại tàu sân bay trực thăng Nhật Bản? ảnh 13 JS Kaga sẽ neo đậu tại thành phố Kure ở phía tây Nhật Bản, nơi có chiến hạm nổi tiếng nhất của Nhật trong Thế chiến II, Yamato.
Theo Theo Sina
MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.