Vì sao các nước NATO coi Iskander của Nga là mối đe dọa tiềm tàng?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa tấn công Iskander tại khu vực Kaliningrad là một mối đe dọa đối với an ninh các thành viên trong khối.

Đó là tuyên bố của bà Rose Gottemoeller, Phó Tổng thư ký NATO hôm 2/4.

Trước đó, hôm 26/3, Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin, khẳng định Moscow sẽ không báo cáo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết sự lo ngại về việc NATO triển khai các tiểu đoàn quân đội luân phiên tại Ba Lan và các nước Baltic và Bắc Đại Tây Dương.

"Không ai tranh luận với thực tế vùng Kaliningrad là lãnh thổ của Nga. Nhưng việc triển khai các hệ thống tên lửa Iskander là một bằng chứng về xu hướng quân sự hóa và tăng cường kiểm soát… vùng không phận. Nhiều thành viên trong NATO là láng giềng của Nga coi đó là một mối đe dọa đối với an ninh của nước mình”, bà Gottemoeller nói.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thừa nhận những tin tức do giới truyền thông đưa ra về việc tái triển khai các tổ hợp tên lửa di động Iskander-M ở khu vực Kaliningrad.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov giải thích rõ rằng hệ thống di động và các đơn vị tên lửa đang tiến hành đào tạo.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, “không ai cho rằng việc vận chuyển tổ hợp là điều rất bí mật”, hơn nữa, “chỉ một Iskander được đặt dưới tầm bay của vệ tinh do thám Mỹ nhằm để làm rõ các thông số hoạt động của tàu vũ trụ này”.

Theo tạp chí Jane Defence Weekly, những hình ảnh thu được từ vệ tinh hôm 10/2/2017 cho thấy tại địa bàn do Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ số 152 đóng ở Chernyakhovsk đảm nhiệm, xuất hiện 8 cấu trúc mới, được cho là nơi chứa hệ thống tên lửa Iskander-M.

Dữ liệu vệ tinh xác nhận, công việc xây dựng dường như vẫn đang tiếp diễn.

Theo phân tích của tạp chí Jane Defence Weekly, có vẻ như Nga quyết định triển khai cố định hệ thống tên lửa tấn công ở Kaliningrad.

Hiện Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ số 152 chỉ được trang bị tên lửa Tochka-U có tầm bắn ngắn. Nếu được trang bị Iskander, sức mạnh của Lữ đoàn này sẽ tăng lên gấp bội.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m.

Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Ngoài phiên bản Iskander-M, Nga còn có phiên bản Iskander-K sử dụng tên lửa hành trình P-500.

Loại tên lửa này đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận chiến lược Vostok-2014 diễn ra vào tháng 9/2014.

Theo Theo RIA Novosti/Sputnik
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.