Nga lộ ý định triển khai cố định tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nga được cho là đang hoàn thiện nơi chứa hệ thống tên lửa Iskander-M tại khu vực Kaliningrad, trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường mở rộng tầm ảnh hưởng về biên giới Liên bang.

Theo tạp chí Jane Defence Weekly, những hình ảnh thu được từ vệ tinh hôm 10/2/2017 cho thấy tại địa bàn do Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ số 152 đóng ở Chernyakhovsk đảm nhiệm, xuất hiện 8 cấu trúc mới, được cho là nơi chứa hệ thống tên lửa Iskander-M.

Dữ liệu vệ tinh xác nhận, công việc xây dựng dường như vẫn đang tiếp diễn.

Theo phân tích của tạp chí Jane Defence Weekly, có vẻ như Nga quyết định triển khai cố định hệ thống tên lửa tấn công ở Kaliningrad.

Hiện Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ số 152 chỉ được trang bị tên lửa Tochka-U có tầm bắn ngắn. Nếu được trang bị Iskander, sức mạnh của Lữ đoàn này sẽ tăng lên gấp bội.

Nga lộ ý định triển khai cố định tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad ảnh 1 Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy sự xuất hiện của 8 cấu trúc mới, được cho là nơi chứa hệ thống tên lửa Iskander-M tại Lữ đoàn 152.

Trước đó, hôm 26/3, Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin, khẳng định Moscow sẽ không báo cáo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết sự lo ngại về việc NATO triển khai các tiểu đoàn quân đội luân phiên tại Ba Lan và các nước Baltic và Bắc Đại Tây Dương.

NATO đã nhiều lần lên tiếng việc Nga triển khai tên lửa tấn công chiến thuật Iskander tại Kaliningrad, khu vực gần biên giới với một số thành viên NATO.

Trong khi đó, Moscow khẳng định, sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để tự bảo vệ an ninh Liên bang trong bối cảnh NATO mở rộng về biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, không giống như Mỹ, Nga triển khai các vũ khí tấn công hoàn toàn trên lãnh thổ quốc gia mình.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.