Nga triển khai Iskander tới Kaliningrad, sao phải thông báo NATO?

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Đó là tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin.

“Moscow sẽ không báo cáo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad”, hãng RIA Novosti ngày 26/3 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin.

Trước đó, tạp chí Spiegel của Đức đăng tải thông tin cho biết, tại cuộc họp sắp tới giữa Hội đồng NATO – Nga, Brussels được cho là sẽ yêu cầu Moscow giải thích việc chuyển tên lửa tấn công Iskander tới Kaliningrad, khu vực gần biên giới NATO.

“Sẽ không có báo cáo, và cũng sẽ không có câu hỏi nào cho vấn đề trên”, ông Kaelin nói.

Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc họp sẽ có một cuộc trao đổi ý kiến “về các vấn đề cấp bách mà các bên quan tâm hiện nay”.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nga lo ngại về việc NATO triển khai các tiểu đoàn quân đội luân phiên tại Ba Lan và các nước Baltic và Bắc Đại Tây Dương.

“Cuộc trao đổi đòi hỏi sự minh bạch”, Vụ trưởng Kalin nhấn mạnh: “Thành phần cuộc họp trên cấp độ đại diện thường trực và đại sứ”.

NATO đã nhiều lần lên tiếng việc Nga triển khai tên lửa tấn công chiến thuật Iskander tại Kaliningrad, khu vực gần biên giới với một số thành viên NATO.

Trong khi đó, Moscow khẳng định, sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để tự bảo vệ an ninh Liên bang trong bối cảnh NATO mở rộng về biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, không giống như Mỹ, Nga triển khai các vũ khí tấn công hoàn toàn trên lãnh thổ quốc gia mình.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.