Nga triển khai Iskander tới Kaliningrad, sao phải thông báo NATO?

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Đó là tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin.

“Moscow sẽ không báo cáo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad”, hãng RIA Novosti ngày 26/3 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin.

Trước đó, tạp chí Spiegel của Đức đăng tải thông tin cho biết, tại cuộc họp sắp tới giữa Hội đồng NATO – Nga, Brussels được cho là sẽ yêu cầu Moscow giải thích việc chuyển tên lửa tấn công Iskander tới Kaliningrad, khu vực gần biên giới NATO.

“Sẽ không có báo cáo, và cũng sẽ không có câu hỏi nào cho vấn đề trên”, ông Kaelin nói.

Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc họp sẽ có một cuộc trao đổi ý kiến “về các vấn đề cấp bách mà các bên quan tâm hiện nay”.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nga lo ngại về việc NATO triển khai các tiểu đoàn quân đội luân phiên tại Ba Lan và các nước Baltic và Bắc Đại Tây Dương.

“Cuộc trao đổi đòi hỏi sự minh bạch”, Vụ trưởng Kalin nhấn mạnh: “Thành phần cuộc họp trên cấp độ đại diện thường trực và đại sứ”.

NATO đã nhiều lần lên tiếng việc Nga triển khai tên lửa tấn công chiến thuật Iskander tại Kaliningrad, khu vực gần biên giới với một số thành viên NATO.

Trong khi đó, Moscow khẳng định, sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để tự bảo vệ an ninh Liên bang trong bối cảnh NATO mở rộng về biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, không giống như Mỹ, Nga triển khai các vũ khí tấn công hoàn toàn trên lãnh thổ quốc gia mình.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.