Tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội: Thí sinh bị động?

Trường THCS Cầu Giấy mới công bố kế hoạch tuyển sinh ngày 17/5
Trường THCS Cầu Giấy mới công bố kế hoạch tuyển sinh ngày 17/5
TP - 3 trường chất lượng cao của Hà Nội là THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Cầu Giấy thông báo kế hoạch tuyển sinh chỉ cách ngày tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đúng 2 tuần. Điều này khiến phụ huynh và học sinh bị động và không còn nhiều thời gian để ôn luyện.

Cụ thể, giữa tháng 2/2019, trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài những trường tư thục thì hệ THCS trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và các trường THCS công lập được UBND thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh sẽ bao gồm điểm xét tuyển cộng điểm kiểm tra (tính hệ số 2).

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT giao cho các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý nhưng phải đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/6/2019.

Như vậy, chỉ còn khoảng tối đa khoảng 20 ngày nữa là các trường này phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. Trong khi đó, 3 trường THCS là Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Thanh Xuân chỉ vừa mới công bố kế hoạch tuyển sinh cuối tuần qua.

Phụ huynh bức xúc

Điều này khiến phụ huynh rất bức xúc vì đây đều là những trường “hot” có số lượng dự tuyển cao hơn gấp hàng chục lần chỉ tiêu tuyển sinh.  Với phụ huynh, kiểm tra đánh giá năng lực là một khái niệm hoàn toàn mới. Trong khi các trường đặc thù khác của Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 khá sớm thì 3 trường THCS chất lượng cao nêu trên lại công bố rất sát thời gian tổ chức kiểm tra đánh giá.

Trên nhiều diễn đàn, phụ huynh rất bức xúc về vấn đề này và băn khoăn không hiểu vì sao các trường lại công bố kế hoạch tuyển sinh muộn thế. Nhiều phụ huynh cho biết cứ cho con đi học, luyện thi ở các lớp do chính các thầy cô giáo của trường dạy thêm, nhưng hoang mang vì bản thân các cô cũng không biết đề kiểm tra sẽ thế nào, thời gian là bao lâu, định dạng đánh giá năng lực ra sao…

Trường THCS Cầu Giấy cũng được phụ huynh quan tâm không kém gì hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thế nên mãi không thấy trường công bố kế hoạch tuyển sinh, phụ huynh như ngồi trên lửa. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng: Đã thi cử và cạnh tranh khốc liệt như vậy thì cần có thời gian để các con ôn luyện, chuẩn bị, làm quen với việc kiểm tra đánh giá năng lực rất mới mẻ, việc sát nút mới thông báo phương án tuyển sinh là làm khó cho học sinh. Sở GD&ĐT công bố chủ trương từ rất sớm, không hiểu vì lý do gì mà các trường này lại chậm trễ đến như vậy ?

Về vấn đề này bà Hoàng Thị Yến, hiệu trưởng trường THCS Nam Từ Liêm cho biết, chủ trương của sở thông báo từ sớm nên phụ huynh cứ bám vào đó thôi. Còn khi kiểm tra đánh giá thì chỉ kiểm tra đánh giá những kiến thức học sinh đã được học, nên phụ huynh không nên quá lo lắng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, năm nay là năm đầu tiên Sở GD&ĐT cho phép các trường THCS công lập chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, có số HS đăng ký  vượt quá chỉ tiêu thì có thể chọn tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Ngoài hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam do Sở GD&ĐT quyết định phương án tuyển sinh, các trường công lập chất lượng cao khác đều do trường tự lựa chọn phương thức, thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GD&ĐT, trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Ngày 16/5, trường THCS Thanh Xuân công bố kế hoạch tuyển sinh với hình thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. Ngày 17/5 trường THCS Cầu Giấy cũng công bố kế hoạch tuyển sinh với phương án tương tự. Và cuối cùng là ngày 18/5, trường THCS Nam Từ Liêm mới công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Asian School tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới

Asian School tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới

Với mục tiêu không ngừng hoàn thiện môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của Phụ huynh và học sinh, trước khi bước vào năm học mới 2021-2022, Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) tiếp tục đầu tư trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhằm duy trì việc đáp ứng các tiêu chí kiểm định quốc tế và môi trường học tập, sinh hoạt lý tưởng cho học sinh.
Vì sao ĐH Việt Nam khó đón nhận du học sinh về học?

Vì sao ĐH Việt Nam khó đón nhận du học sinh về học?

TP - Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.