Tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội: 'Phát sốt' từ vòng hồ sơ

Tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội: 'Phát sốt' từ vòng hồ sơ
TP - Tuyển sinh vào lớp 6 các trường chất lượng cao ở Hà Nội năm nay ngoài thi tuyển, vòng xét tuyển hồ sơ cũng cực kỳ gian nan. Cụ thể, để lọt qua vòng hồ sơ dự tuyển lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm nay, các bài kiểm tra cuối năm học từ lớp 1 đến lớp 5 chỉ được phép đạt 1 điểm 9, còn lại phải đạt điểm 10 tuyệt đối.

Vượt qua vòng hồ sơ đã khó

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Theo đó, đối tượng dự tuyển là học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đã hoàn thành chương trình tiểu học. Điều kiện dự tuyển, học sinh hoàn thành chương trình lớp 1, lớp 2 với tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Toán và Tiếng Việt  phải đạt từ 39 điểm trở lên. Điều này có nghĩa là, các bài kiểm tra cuối năm của học sinh phải đạt điểm 10, duy nhất 1 điểm 9. Nếu thí sinh có 2 điểm 9 hoặc 1 điểm 8 cũng không đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Học bạ lớp 3, lớp 4 và lớp 5 phải đạt danh hiệu học sinh “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Cụ thể, năm học lớp 3, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán và Tiếng Việt đạt 20 điểm. Như vậy, mỗi môn kiểm tra phải đạt 10 điểm, học sinh có 1 bài điểm 9 cũng không đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Năm học lớp 4 và lớp 5, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 4 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt 40 điểm/ lớp. Quy định này cũng có nghĩa, điểm kiểm tra mỗi môn cuối năm phải đạt điểm 10 tuyệt đối.

Học sinh đủ điều kiện trên, nộp hồ sơ dự tuyển tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam từ ngày 27/5 đến hết ngày 29/5. Ngày 30/5, trường tổ chức xét tuyển hồ sơ. Điểm xét tuyển được tính bằng điểm học tập bậc tiểu học cộng điểm ưu tiên. Trong đó, điểm học tập được tính bằng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm cả 5 năm học và điểm ưu tiên từ 0,5 đến 1,5 điểm cho con thương binh, liệt sĩ, con anh hùng lực lượng vũ trang, học sinh dân tộc thiểu số…

Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 139 điểm trở lên sẽ được thực hiện bài kiểm tra, đánh giá năng lực với 3 bài thi: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Nội dung kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định nằm toàn bộ trong chương trình tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5. Thời gian làm bài thi 45 phút/ môn.

Học sinh sẽ tham gia kiểm tra 3 bài thi vào ngày 11/6, trong đó buổi sáng kiểm tra môn Tiếng Việt và Tiếng Anh, buổi chiều kiểm tra môn Toán bằng hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận. Cũng theo thông báo, điểm xét tuyển vào trường sẽ xét từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh 350 em vào lớp 6 để thực hiện thí điểm tiếp đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge. 7 trường THCS công lập được giao thực hiện đào tạo chương trình này gồm: THCS Chu Văn An (Tây Hồ); THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam Hà Nội; THCS Cầu Giấy (Cầu Giấy); THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy); THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm); THCS Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm); THCS Thanh Xuân (Thanh Xuân). Học sinh đăng ký dự tuyển vào chương trình này, ngày 10/6 sẽ thực hiện kiểm tra 2 bài thi gồm Toán bằng Tiếng Anh và tiếng Anh. Trong đó, môn tiếng Anh kiểm tra cả 2 phần nghe và viết.

Do số lượng tuyển sinh ít, vì thế nhà trường phải căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, số học sinh dự tuyển, nguyện vọng của thí sinh để xây dựng phương án điểm chuẩn dự kiến. Sau đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm tuyển sinh.

Phụ huynh “phát sốt”

Anh Trần Văn Quang, có con học Trường tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông) năm nay dự kiến cho con thi vào lớp 6, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin năm nay thi tuyển, gia đình cho đi học thêm.

Từ đó đến nay, đều đều đặn mỗi tuần, con học thêm 4 buổi Toán và Tiếng Anh. Giờ với vòng hồ sơ quy định ngặt nghèo như này, con không đủ điều kiện chỉ vì năm lớp 3, con có một bài thi đạt điểm 8. Anh Quang đặt câu hỏi, khi đã có một kỳ thi, học sinh thể hiện năng lực qua bài làm rồi có cần thiết quy định hồ sơ chặt như vậy? Bởi vì học là cả một quá trình, những năm con học lớp 1,2,3 có vấp váp một chút trong bài kiểm tra cuối năm cũng bị loại ra khỏi vòng hồ sơ là thiệt thòi cho con.

Trên diễn đàn các hội cha mẹ học sinh, cũng có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh quy định này. Có phụ huynh cho rằng, vì chỉ tiêu tuyển sinh của trường thấp, trong khi nhu cầu của phụ huynh, học sinh cao nên cách siết điều kiện từ vòng hồ sơ nhằm loại nhiều học sinh không đủ điều kiện, tránh một lượng hồ sơ lớn, tổ chức thi tốn kém, mệt mỏi cho học sinh phải ôn tập lẫn nhà trường. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, khi đã có một đợt kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội nên “rộng cửa” để các em được thử sức.

Trao đổi với PV Tiền Phong, giáo viên một trường THCS quận Đống Đa cho rằng, nhu cầu vào trường tốt của phụ huynh vẫn rất cao. Do đó, khi đưa ra các điều kiện để siết vòng hồ sơ như năm nay, có thể nảy sinh những cái tiêu cực trong những năm tới. Ví dụ như, phụ huynh sẽ “chạy” để có bảng điểm đẹp, làm đẹp hồ sơ, học bạ để dự thi.

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...