Vụ Đà Nẵng bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10:

Lộ đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Sau khi Đà Nẵng bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10, nhiều thông tin tiếp tục cho thấy sự khuất tất trong việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Đơn tố cáo cho thấy, khóa học cấp chứng chỉ trong vòng 3 ngày với giá 2 triệu đồng kèm lời hứa chắc chắn thi đậu.

Theo trình bày của cô giáo T., giáo viên một trường THCS tại quận Sơn Trà, cô là người đầu tiên tố cáo về những bất thường xung quanh việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm quy đổi sang điểm 9, 10 được miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng năm nay.

Tố cáo đến Công an TP

Theo cô T., khoảng đầu tháng 5-2019, học sinh lớp 9 ở các trường bắt đầu nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để được xét miễn thi ngoại ngữ. Trường nơi cô công tác có gần 100 học sinh nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong đó phần lớn chứng chỉ này được cấp từ trung tâm I., trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Qua rà soát 93 chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Junior và TOEFL ITP thì phần lớn trong số này có điểm tổng kết tiếng Anh dưới 8 điểm thậm chí nhiều em dưới 5 điểm. "Trong khi đó, để thi được các chứng chỉ quốc tế này, giáo viên tiếng Anh cũng phải ôn thi rất kỹ, tỉ lệ đậu cũng thấp chứ nói gì là các em học sinh" - cô T. trình bày.

Cũng theo đơn tố cáo của cô T. nhiều học sinh trường này cho biết các em nhận được quảng cáo trên mạng về việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có thể quy đổi sang điểm 9, 10 tại kỳ thi tuyển sinh. Sau khi liên hệ với các đường dây trên, các em học sinh được giới thiệu đến lớp "cấp tốc" của một người dạy tiếng Anh ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Người này thu tiền khóa học trong vòng 3 ngày với giá 2 triệu đồng kèm lời hứa chắc chắn thi đậu. Sau khi học, các em được giới thiệu sang làm hồ sơ thi tại trung tâm I., các em đóng lệ phí thi từ 700.000-900.000 đồng tùy vào chứng chỉ.

Theo nhiều học sinh, kỳ thi được tổ chức rất sơ sài. "Đình đám nhất là vào ngày 7-4, trung tâm này đã mượn một trường học ở quận Hải Châu để tổ chức thi cho 1.400 thí sinh. Các em học sinh cho biết mỗi phòng thi có 2 giám thị, đến giờ thi thì giám thị ra hành lang ngồi, tạo điều kiện cho các em thoải mái chép bài nhau" - cô T. kể lại. Cô T. cũng cho hay ngoài báo cáo với Sở GD-ĐT, cô đã gửi đơn tố cáo lên Công an TP Đà Nẵng và phía công an đã tiếp nhận sự việc.

Lộ đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng ảnh 1

Học sinh TP Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018

Học yếu cũng đậu chứng chỉ quốc tế

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết khi có dư luận phản ánh, cơ quan này đã cho rà soát các chứng chỉ mà các trường THCS nhận được nhằm quy đổi điểm vào kỳ thi lớp 10 môn ngoại ngữ. Trong gần 2.400 chứng chỉ nộp về thì đến hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu. "Học yếu môn tiếng Anh thì làm sao thi chứng chỉ quốc tế được, điều này dẫn đến nguy cơ không công bằng giữa các em học sinh trong một kỳ thi. Chính vì vậy, sở nhận định rằng chứng chỉ quốc tế kia là chưa bảo đảm nên không thể công nhận trong kỳ thi lớp 10 lần này" - ông Linh nói.

Theo ông Linh, nguyên tắc thi lấy chứng chỉ quốc tế thì từ khâu ra đề đến kiểm tra, cơ sở vật chất đều phải có tầm quốc tế. Tức là phải có hệ thống nghe nhìn, camera ở tất cả phòng thi. "Đằng này kỳ thi do trung tâm I. tổ chức với số lượng thi khá đông nên họ phải mượn một trường học. Mỗi phòng thi 20-25 người nhưng chỉ thi 1 đề. Không biết thi thế nào mà các em có học lực tiếng Anh yếu, trung bình vẫn đậu" - ông Linh đặt vấn đề.

Đánh giá về chứng chỉ do trung tâm I. cấp, ông Linh cho rằng không đáng tin cậy nên sở quyết định không dùng. "Trước giờ ai cũng nghĩ chứng chỉ quốc tế là rất nghiêm ngặt, ngay cả giáo viên chuyên ngữ đi thi cũng còn rớt. Nhưng bây giờ lại phát sinh điều không phù hợp. Trung tâm I. thì phía sở không quản lý và không điều chỉnh được. Họ có giấy phép của Bộ GD-ĐT. Việc tổ chức thi lấy chứng chỉ là chuyện bán mua dịch vụ. Tuy nhiên, sản phẩm đó nếu nộp đến đây thì có quyền sử dụng hay không là tùy" - ông Linh giải thích. Từ tháng 2-2019 đến nay, trung tâm I. đã cấp hơn 2.000 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Lý giải về việc chọn phương án bỏ thi ngoại ngữ, ông Linh cho rằng đây là phương án "có thể chấp nhận được" trong tất cả phương án còn lại. "Những em đã có chứng chỉ lâu nay cứ nghĩ là được miễn thi nên không ôn tập, bây giờ nếu tổ chức thi thì các em đó làm sao còn thời gian ôn khi kỳ thi chỉ còn 2 tuần nữa. Nói không ảnh hưởng là không đúng nhưng trong cái ảnh hướng lớn thì chọn cái đỡ ảnh hưởng hơn để công bằng cho các em. Từ các năm sau sẽ vẫn tiến hành thi lại môn ngoại ngữ" - ông chia sẻ. Theo ông Linh, đây là việc không mong muốn nên lãnh đạo sở cũng đã có lời xin lỗi chân thành gửi đến tất cả phụ huynh và học sinh trong kỳ thi năm nay, mong dư luận thông cảm và bỏ qua. 

Từng được Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng giới thiệu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 14-2, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, có ký công văn gửi đến phòng GD-ĐT các quận, huyện cùng các trường.

Nội dung công văn trên là thông báo về kế hoạch tổ chức kỳ thi TOEFL Junior và TOEFL ITP cho học sinh THCS và THPT của trung tâm I. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đề nghị các trường thông tin về 2 kỳ thi nói trên đến học sinh và tạo điều kiện cho các em tham gia nếu có nguyện vọng.

Ông Mai Tấn Linh cho rằng có biết bà Thuận ký một công văn như nói trên nhưng ông chưa nắm rõ về việc này.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG