Tướng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố không rút giàn khoan trái phép

Ông Phòng Phong Huy. (Nguồn: guancha.cn)
Ông Phòng Phong Huy. (Nguồn: guancha.cn)
Theo hãng Reuters, Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), tướng Phòng Phong Huy, ngày 15/5 đã biện bạch cho việc Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại Biển Đông, đồng thời tuyên bố nước này không thể “mất một tấc” lãnh thổ nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc bên cạnh Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, ông Phòng Phong Huy, tiếp tục tuyên bố rằng, giàn khoan Hải Dương-981 đang vận hành trái phép ở vùng biển Việt Nam là bên trong lãnh hải Trung Quốc.

Viên tướng này đồng thời đổ lỗi cho chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng một số nước trong khu vực lấy đó làm cơ hội để gây rối ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Phòng Phong Huy này còn ngang nhiên nói Việt Nam “gây cản trở” hoạt động khoan dầu của Trung Quốc và Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Về phần mình, Tướng Dempsey không dứt khoát chỉ trích Trung Quốc nhưng bày tỏ quan ngại rõ rệt của mình về căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có đang hành xử khiêu khích trong cuộc tranh chấp với Việt Nam hay không và liệu ông có thấy nguy cơ xung đột tại khu vực đang gia tăng hay không, ông Dempsey nhấn mạnh: “Chúng ta đề cập đến thực tế rằng việc sử dụng các phương tiện quân sự để giải quyết tranh chấp là hành động khiêu khích và làm gia tăng nguy cơ. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu rộng về chính xác là vấn đề hiện trạng và ai đang tìm cách thay đổi nó”.

Trước đó, ngày 14/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập trong bối cảnh các quốc gia châu Á ngày càng quan ngại liên quan tới cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington, bà Rice lưu ý Trung Quốc "đang ngày càng bị cô lập và trở thành một chủ thể gây lo ngại."

Bà Rice hối thúc Trung Quốc giải quyết những tranh chấp hiện nay thông qua các cơ chế của luật pháp quốc tế, đồng thời cho rằng Trung Quốc "muốn được chào đón và thừa nhận là một cường quốc, không chỉ trong khu vực mà ở tầm cỡ toàn cầu."

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ quan ngại về các hành động "khiêu khích" của Trung Quốc chống lại Việt Nam.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG