Philippines công bố ảnh tố cáo Trung Quốc

Hình ảnh chụp ngày 25/2/2014 được Philippines công bố ngày 15/5 cho thấy Trung Quốc đang có hành động cải tạo đất tại Gạc Ma. Ảnh: AP
Hình ảnh chụp ngày 25/2/2014 được Philippines công bố ngày 15/5 cho thấy Trung Quốc đang có hành động cải tạo đất tại Gạc Ma. Ảnh: AP
TPO - Ngày 15/5, Chính phủ Philippines công bố các bức ảnh do lực lượng do thám quân sự nước này chụp về việc Trung Quốc đang bồi đắp đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam hồi năm 1988.

Những bức ảnh này cho thấy, Bắc Kinh đã vi phạm thỏa thuận khu vực về việc không để leo thang các tranh chấp lãnh thổ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói rằng, các bức ảnh nói trên chứng tỏ sự hung hăng của Trung Quốc trong việc áp đặt tuyên bố chủ quyền của mình đối với toàn bộ Biển Đông.

Đảo Gạc Ma trước và sau khi Trung Quốc bồi lấp một hòn đảo mà đến năm 2012 vẫn còn hoàn toàn hoang sơ. Nay đã có một số công trình bê tông nhô lên cao hơn mặt nước và khu vực đất mới bồi.

Một trong số các bức ảnh cho thấy, một đường ống lớn nối với một tàu nạo vét cát cỡ lớn ở phía tây bắc của đảo Gạc Ma. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Del Rosario cho biết, Manila đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc hồi tháng trước nhưng Bắc Kinh đã phớt lờ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa có bình luận gì, nhưng một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh đã nói đó là một phần lãnh thổ Trung Quốc, và rằng mọi hoạt động của Trung Quốc tại đảo này không liên quan Manila.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose lưu ý rằng, thỏa thuận không ràng buộc năm 2002 (DOC) giữa Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN kêu gọi kiềm chế tiến hành các hoạt động trong khu vực mà các hoạt động đó có thể làm phức tạp hay làm leo thang tranh chấp và không đưa người lên các khu vực không có người ở.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói, chưa rõ Trung Quốc đang xây dựng cái gì trên vùng đất bồi đó, nhưng rất có thể họ đang xây dựng một đường băng cho máy bay cất hạ cánh.

Một quan chức cao cấp Philippines giấu tên nói rằng, rất có thể đó sẽ được sử dụng như một căn cứ không quân, một căn cứ hậu cần và một trạm tiếp nhiên liệu.

Hôm 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói, quân đội Philippines đã theo dõi các hoạt động của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma từ nhiều tháng qua.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG