Từ chối đàm phán với Kiev, Donetsk xin gia nhập Nga

Từ chối đàm phán với Kiev, Donetsk xin gia nhập Nga
TPO - Các nhà chức trách “Cộng hòa nhân dân” Donetsk tuyên bố, không có ý định tham gia vào các cuộc đối thoại với chính quyền Kiev hiện tại, đồng thời khẳng định đã hoàn thiện dự thảo để xin trở thành một phần của Liên bang Nga.

Hãng tin RIA Novosti ngày 19/5 dẫn lời “Thống đốc nhân dân” Donetsk, ông Pavel Gubarev, cho rằng: “Cộng hòa nhân dân” Donetsk không thể tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền (Kiev) đã và đang thực hiện các cuộc khủng bố đàn áp dân thường.

“Đó không phài chính phủ đầy đủ và trung thực để chúng ta có thể cùng ngồi xuống bàn đàm phán”, ông Paul Gubarev nhấn mạnh.

Ngày 18/5, ông Yuri Apukhtin, thành viên hội đồng điều phối phong trào “Đông Nam” cho biết, khu vực Kharkov ở miền Đông Ukraine sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nền độc lập của họ sau các cuộc trưng cầu dân ý tương tự được tổ chức tại các khu vực Donetsk và Lugansk.

Theo “Thống đốc nhân dân” Paul Gubarev, chính quyền Kiev hiện nay ra đời nhờ đảo chính.

“Việc họ (chính quyền Kiev) thực hiện một loạt hoạt động đặc biệt ở miền Đông Ukraine, đàn áp phong trào phản kháng vốn nảy sinh sau “cuộc lật đổ bất hợp pháp” chính quyền Tổng thống Vicktor Yanukovich, là sự tiếp nối của một chuỗi những hành động phi pháp, đáng bị lên án”.

Ông Paul Gubarev cũng nhắc lại thỏa thuận đã ký giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và các nhà lãnh đạo đối lập hôm 21/2, nhưng ngay ngày hôm sau, thỏa thuận đã bị vi phạm.

Ngoài ra, cuộc họp tại Geneva giữa Nga - Mỹ - Liên minh châu Âu - Ukraine hôm 17/4, bốn bên nhất trí giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp và thúc giục Kiev để ngừng sử dụng quân đội chống lại người dân, nhưng các nhà chức trách Ukraine đã không tuân thủ nguyên tắc trên.

Cùng ngày, các nhà chức trách “Cộng hòa nhân dân” Donetsk thông báo đã hoàn thiện dự thảo để xin trở thành một chủ thể Liên bang Nga.

“Vấn đề này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga sau khi chính phủ cộng hòa nhân dân Donetsk thành lập. Bản dự thảo chính thức đã hoàn tất. Giờ là lúc ấn định thời gian cụ thể để gửi dự thảo này”, hãng tin Itar-tass dẫn nguồn cơ quan báo chí Donetsk.

Thủ tướng tự xưng “Cộng hòa nhân dân” Donetsk Alexander Borodai cũng phát biểu rằng, nền công nghiệp của Donetsk có liên kết với Nga, nếu duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow, nền kinh tế vùng Donetsk sẽ phát triển.

Trước đó, lãnh đạo của phong trào ly khai tại Donetsk và Lugansk khẳng định có thể tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai về việc sáp nhập Nga, giống như sự kiện từng diễn ra ở Crimea, nước Cộng hòa tự tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga.

Theo Theo RIA Novosti, Itar-Tass
MỚI - NÓNG