Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
TP - Chiều 26/5, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, theo quan sát lực lượng kiểm ngư, Trung Quốc đã điều động tàu quét mìn hoạt động quanh giàn khoan trái phép 981. Có 2 tàu kiểm ngư Việt Nam bị khoảng 10 tàu của Trung Quốc vây ép, tấn công gây hư hỏng.

Theo ông Lê, hôm qua Trung Quốc duy trì 113 tàu, trong đó, có tàu tên lửa tấn công nhanh hoạt động cách khu vực giàn khoan 25-30 hải lý. Đồng thời, Trung Quốc còn điều động tàu khu trục tên lửa hoạt động cách giàn khoan 15-20 hải lý.

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho hay, hai hôm nay, tình hình ở khu vực giàn khoan 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền Việt Nam vẫn căng thẳng. Các tàu hải cảnh, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhóm (8-10 tàu/nhóm), chia làm 3 vòng, áp sát tàu của Việt Nam để vây ép, đâm va, phun vòi rồng.

Liên quan đến thông tin Trung Quốc dịch giàn khoan Hải Dương 981, ông Lê cho biết, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, giàn khoan dịch chuyển khoảng 100-150 m. “Việc này khó xác định với khoảng cách mà chúng ta tiếp cận được. Nhiều khả năng họ di chuyển để phục vụ hoạt động kỹ thuật”-ông Lê nói. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho rằng, việc dịch chính xác hay không, cần có nhiều nguồn tin để thẩm định lại.

Theo ông Hà Lê, Trung Quốc có xu hướng ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam ngay từ xa, ở khu vực cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý. Trung Quốc càng tăng những hành động nguy hiểm khi tàu Việt Nam tiến sát giàn khoan 5-6 hải lý. Mặt khác, đội tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dàn thành hàng ngang (25-30 tàu) để cản trở, ép, đe dọa, đâm va, húc tàu cá của Việt Nam khi vào khai thác thủy sản ở khu vực giàn khoan.

Cũng theo lãnh đạo Cục Kiểm ngư, dù bị tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng gây hư hỏng, bị thương, nhưng Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng khoảng 60 tàu, kiên trì đấu tranh với cường độ cao ở khoảng cách giàn khoan 5-6 hải lý.

Hiện các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn hoạt động kiềm chế, tỉnh táo, vòng tránh va chạm để giảm thiệt hại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Một số kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương do bị mảnh kính vỡ đâm, vòi rồng của Trung Quốc phun đang

bình phục và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.