Bản tin 20H: Tàu khu trục tên lửa Trung Quốc ở gần giàn khoan

Bản tin 20H: Tàu khu trục tên lửa Trung Quốc ở gần giàn khoan
TPO - Đến chiều nay, 26/5, Trung Quốc duy trì 113 tàu, trong đó, xuất hiện tàu tên lửa tấn công nhanh, quanh khu vực giàn khoan từ 25 - 30 hải lý. Trung Quốc còn điều động tàu khu trục tên lửa hoạt động cách giàn khoan 15 - 20 hải lý.

Súng dùng để bắn đạn cao su, hơi cay, chất gây mê, pháo hiệu; dùi cui điện, áo giáp… là những công cụ vừa được Bộ GTVT đề xuất trang bị cho lực lượng thanh tra giao thông khi thực thi công vụ.

Đề xuất này được đưa ra trong Dự thảo Thông tư liên tịch Bộ Giao thông Vận tải và Công an - quy định về trang bị, quản lý công cụ hỗ trợ của lực lượng thanh tra ngành giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan soạn thảo đã hoàn tất và đang lấy ý kiến. (Xem chi tiết)


Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tính từ đầu năm đến 20/5/2014, cả nước có 500 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 3,7 tỷ USD.

Hàn Quốc hiện dẫn đầu khi chiếm gần một phần tư tổng vốn thu hút từ đầu năm đến nay (1,3 tỷ USD). Đặc khu kinh tế Hong Kong của Trung Quốc xếp thứ hai với gần 630 triệu USD, vượt qua Nhật Bản (590 triệu USD). (Xem chi tiết)


Chiều 26/5, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, theo quan sát lực lượng kiểm ngư, Trung Quốc đã điều động tàu quét mìn hoạt động quanh giàn khoan trái phép 981. Đến chiều nay, 26/5, Trung Quốc duy trì 113 tàu, trong đó, xuất hiện tàu tên lửa tấn công nhanh, quanh khu vực giàn khoan từ 25 - 30 hải lý. Trung Quốc còn điều động tàu khu trục tên lửa hoạt động cách giàn khoan 15 - 20 hải lý. (Xem chi tiết)


Chiều 26/5, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh CSB, cho biết giàn khoan 981 có dịch chuyển hơn 100 m qua quan sát radar nhưng không chắc là dịch chuyển chủ ý của Trung Quốc.

Sự dịch chuyển trên radar là rất nhỏ nên khó có thể đánh giá được vì nằm trong quy định số sai sót được phép.Không chắc sự dịch chuyển đó là chủ ý của Trung Quốc vì nếu không, hôm nay giàn khoan đã dịch chuyển nhiều rồi.


Lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ Thái Lan Suthep Thaugsuban ngày 26/5 chính thức bị buộc tội phản quốc. Dù vậy sau đó ông đã được bảo lãnh tại ngoại. Cùng lúc đó quân đội xác nhận cựu thủ tướng Yingluck đã được trở về nhà.

Trước đó, ông Suthep đã bị quân đội bắt giữ ngay sau khi tuyên bố đảo chính hôm thứ Năm vừa qua. Vị thủ lĩnh của phong trào biểu tình chống chính phủ đã bị giam giữ cho đến sáng nay (26/5).


Bản sao của tượng Nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập ở miền bắc Trung Quốc sẽ bị đập bỏ sau khi chính quyền Ai Cập than phiền về công trình nhái này lên UNESCO.  Bức tượng nhái được dựng lên ở tỉnh Hà Bắc, mục đích của hành động sao chép này là để phục vụ việc quay phim, chụp ảnh. Trung Quốc có rất nhiều công trình nhái các di sản kiến trúc nổi tiếng thế giới. (Xem chi tiết)


Giới chức Hàn Quốc tăng số tiền thưởng cho ai có thông tin về tung tích của chủ phà đang bỏ trốn Yoo Byung-eun lên gấp 10 lần, vì gặp khó khăn trong việc truy lùng ông này. Bất kỳ ai có thông tin chính xác về nơi lẩn trốn của Yoo Byung-eun sẽ được nhận 500.000 USD (500 triệu won) thay vì 50.000 USD như thông báo trước đó, AP cho hay.

Cảnh sát Hàn Quốc hôm qua cũng tăng số tiền thưởng để tìm Yoo Dae-gyun, con trai cả của ông Yoo, từ 30.000 USD lên 100.000 USD.


Sáng 26/5, một tàu cao tốc Ấn Độ đã đâm phải tàu chở hàng gần nhà ga Churaid tại huyện Sant Kabirnagar, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh khoảng 230 km khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 10 hành khách bị thương.

Công tác cứu nạn các hành khách đã được triển khai nhưng chưa có con số thương vong chính xác. Số người chết có thể sẽ tăng lên do nhiều hành khách vẫn bị mắc kẹt trong khoang.


Sân bay chính tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, vừa ngừng hoạt động sau khi hàng chục người ly khai có vũ trang xông vào tòa nhà, một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống.

Sân bay ngừng hoạt động vào 7h sáng và hiện có thể đang nằm trong tầm kiểm soát của những tay súng tự nhận là "đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk", tuyên bố độc lập khỏi Kiev. Các chuyến bay tạm thời bị đình chỉ và các quan chức nói đã có "những tiếng súng và sự đối đầu.


Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm phía bắc thủ đô Seoul hôm nay. Ngọn lửa bốc cháy vào lúc 9h10 ngày 26/5 tại khu trung tâm mua sắm gần trạm xe buýt tại thành phố Goyang, phía bắc thủ đô Seoul và kéo dài trong khoảng 20 phút.

Ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường và đưa những người bị thương tới bệnh viện. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.