Triều Tiên có thể dùng chiêu tấn công quyến rũ Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) cùng Chủ tịch Hội đồng nhân tối cao Triều Tiên Kim Jong-nam (phải) và cô Kim Yo-jong trong Phủ Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) cùng Chủ tịch Hội đồng nhân tối cao Triều Tiên Kim Jong-nam (phải) và cô Kim Yo-jong trong Phủ Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images.
TP - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cử em gái Kim Yo-jong sang Mỹ trong nỗ lực nhằm sắp xếp đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.

Đó là có thể là một trong những thông điệp mà phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ chuyển đến Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster trong chuyến thăm Washington tuần này, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên. “Ông Kim Jong-un có một thông điệp chưa được công bố và sẽ được gửi trực tiếp đến chính quyền Trump. Đó là điều rất khác thường. Tôi không biết liệu Mỹ có tiết lộ thông điệp đó cho công chúng không”, nguồn tin nói. Nguồn tin nói rằng, ông Chung sẽ chuyển những điều kiện từ phía Triều Tiên nhằm khởi động một số cuộc đối thoại song phương với Mỹ.

“Có lẽ giống như việc ông Kim Jong-un cử em gái sang Hàn Quốc, có thể ông ấy có ý định cử em gái sang Washington DC. Cô ấy đang là vũ khí mạnh nhất của Triều Tiên hiện nay”, nguồn tin nhận định. Ông Chung sẽ đến Washington cùng Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, người sẽ gặp quan chức đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, nhiều nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.

Cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, dẫn đầu chiến dịch tấn công quyến rũ của Bình Nhưỡng khi cô tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông vừa diễn ra tại Pyeongchang, Hàn Quốc, và mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng. Sự có mặt của cô Kim ở Pyeongchang đặt nền tảng cho các chuyến thăm của 2 đoàn chính phủ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng sau khi Thế vận hội kết thúc. Những hoạt động đó tương phản với hàng loạt lời đe dọa tấn công nhau giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Twitter hồi năm ngoái.

Đoàn Seoul thăm Bình Nhưỡng gần đây nhất là do ông Chung dẫn đầu. Ông Chung và các quan chức tiếp đón ông ở Bình Nhưỡng đã đồng ý với một lộ trình 6 điểm để tiếp tục đối thoại, bao gồm “ý định” của chính phủ Triều Tiên về việc sẽ “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khẳng định rõ ràng rằng khi các mối đe dọa quân sự nhằm vào Triều Tiên được giải quyết và sự an toàn của chế độ được bảo đảm thì sẽ không còn các chương trình tên lửa và hạt nhân nữa”. Kế hoạch này cũng bao gồm “khả năng đối thoại thẳng thắn với Mỹ”, và một vòng đối thoại thứ ba giữa hai miền sẽ được tổ chức ở khu vực phi quân sự.

Chuyến thăm của ông Chung sang Mỹ diễn ra sau khi ông Trump có lời khen ngợi Triều Tiên rằng đang có tiến bộ trong việc tháo ngòi thế đối đầu hạt nhân ở Đông Bắc Á. “Tôi nghĩ họ đang đối thoại rất tốt. Bạn chắc chắn sẽ sớm biết điều gì sắp diễn ra”, ông Trump nói.

Thông điệp mà ông Chung và ông Suh mang từ Bình Nhưỡng có thể là sự đóng băng hoặc tạm ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc giảm bớt quy mô tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn, ông Stephen Noerper, giám đốc tổ chức Korea Society, nhận định. Nhà phân tích này cho rằng, đây có thể là một chiêu khác của Triều Tiên - dùng Hàn Quốc để khoét sâu ngăn cách giữa hai nước đồng minh. “Nhưng hiện nay hãy cứ lạc quan và xem liệu Hàn Quốc và Mỹ có thể tương đồng trong tầm nhìn và cách tiếp cận hay không”, ông Noerper nói. Ông cho rằng, việc Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông là một dấu hiệu tốt cho thấy “ít nhất cũng có sự linh hoạt ở mức độ nào đó”.

Thời điểm thử thách

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua nói rằng đã đến thời điểm thử xem các bên có thực lòng muốn giải quyết căng thẳng vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không. Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên và Mỹ đối thoại trực tiếp để tháo ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo rằng vẫn có nguy cơ xảy ra hỗn loạn vì kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Lịch sử dạy chúng ta rằng bất kỳ khi nào căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm bớt, tình hình sẽ bị phủ bóng mây bởi nhiều sự cản trở khác nhau”, ông Vương nói tại buổi họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội hôm 8/3. “Giờ đây chúng ta lại ở trong một thời khắc quan trọng để thử thách liệu các bên liên quan có thực lòng muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hay không”, ông Vương nói, sau khi có tin lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sắp gặp nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng tất cả các bên liên quan nên thể hiện sự dũng cảm chính trị và đưa ra các phán đoán chính trị chính xác để giảm căng thẳng. “Mỹ và Triều Tiên cần đối thoại với nhau càng sớm càng tốt”, ông Vương nói. Ông cho rằng đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Seoul là một “bước quan trọng theo đúng hướng”.

MỚI - NÓNG