Quan chức Hàn Quốc đến Mỹ, Nga thông báo về cuộc gặp với Triều Tiên

Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon xuất hiện sáng nay, 8/3, tại sân bay Incheon (Seoul) để lên đường đến Mỹ. Ảnh: Yonhap
Ông Chung Eui-yong (trái) và ông Suh Hoon xuất hiện sáng nay, 8/3, tại sân bay Incheon (Seoul) để lên đường đến Mỹ. Ảnh: Yonhap
TPO - Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường đến Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản để thông báo về kết quả cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, ông Chung Eui-yong – lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ là người dẫn đầu phái đoàn quan chức Seoul đến Washington. Ngoài ông Chung, phái đoàn còn bao gồm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày. Phái đoàn đã xuất phát sáng nay, 8/3.

Tại Washington, ông Chung sẽ trực tiếp thông báo kết quả chuyến thăm Triều Tiên với các quan chức cao cấp nhất của Mỹ, bảo gồm cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Quan chức Hàn Quốc đến Mỹ, Nga thông báo về cuộc gặp với Triều Tiên ảnh 1

 Đại diện phái đoàn Hàn Quốc sẽ thông báo với Mỹ về cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Trước đó, sau khi trở về từ chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong trích dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng dừng các hành động khiêu khích quân sự để tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ.

Ông Kim cũng khẳng định Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hoá để đổi lấy sự đảm bảo an ninh.

Tuy Washington từng nhiều lần tỏ ra hoài nghi về ý định thực sự của Bình Nhưỡng, nhưng sau chuyến thăm nói trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Triều Tiên dường như đang thể hiện sự “chân thành”.

Chung Eui-yong từng tuyên bố ông và phái đoàn Hàn Quốc sẽ mang theo “thông điệp bí mật” mà Triều Tiên muốn nhắn gửi tới Mỹ.

Sau chuyến thăm Mỹ, ông Chung và ông Suh sẽ thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để thông báo về kết quả chuyến thăm với Mỹ.

Ba quốc gia này, cùng với Mỹ, đều là thành viên các cuộc đàm phán sáu bên nhằm phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Các cuộc đàm phán, với sự tham dự của hai miền bán đảo, đã bị đình trệ kể từ cuối năm 2008.

Cũng trong cuộc gặp hồi đầu tuần, Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng thuận tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng Bàn Môn Điếm vào cuối tháng Tư.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.