Hàn Quốc, Triều Tiên liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm lẫn nhau

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Thuyết phục Bình Nhưỡng đối thoại với Mỹ, cam kết tăng cường liên minh phòng thủ chung với Mỹ, và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là những gì mà Hàn Quốc và Triều Tiên toan tính khi liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm viếng lẫn nhau.

Hàn Quốc muốn đối thoại, nhưng không từ bỏ liên minh với Mỹ

Ngày 5/3, phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc đứng đầu là ông Chung Eui-yong, Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thăm chính thức Triều Tiên và được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón tiếp nồng hậu.

Các nhà phân tích cho rằng, mục đích chuyến thăm là nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành đối thoại với Mỹ.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, khi trở về Hàn Quốc chiều 6/3, phái đoàn sẽ báo cáo Tổng thống Moon Jae-in về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, sau đó sẽ đến Washington trao đổi với phía Mỹ về nội dung hội đàm với nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ở Seoul, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết phái đoàn cấp cao của nước này đã có cuộc gặp và dùng bữa tối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian kéo dài 4 giờ 12 phút tại trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc thăm trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.  Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. 

Bên cạnh kêu gọi Triều Tiên đối thoại, Hàn Quốc cũng không quên nhấn mạnh tăng cường liên minh phòng thủ chung với Mỹ.

Diễn ra song song với các hoạt động trong chuyến thăm, ngày 6/3 phát biểu tại Lễ tốt nghiệp của các học viên Học viện Quân sự Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nền móng của hòa bình dựa trên sức mạnh quân sự và khả năng sẵn sàng phòng thủ không khoan nhượng trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Ông Moon nhấn mạnh hòa bình là điều kiện cần thiết đối với sự thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định không thể kiến tạo hay duy trì hòa bình nếu không có quân đội hùng mạnh và khả năng quốc phòng vững chắc. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiến hành đối thoại với Triều Tiên nhưng cũng nhấn mạnh Hàn Quốc vẫn cần phải chuẩn bị cho những điều xấu nhất. Ông khẳng định: ‘Chúng ta phải đối thoại với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Nhưng đồng thời chúng ta phải tập trung toàn bộ năng lực vào việc xây dựng các khả năng có thể đối phó với Triều Tiên và tên lửa của họ một cách nhanh chóng và thực tiễn”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng tuyên bố Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường liên minh và khả năng phòng thủ chung với Mỹ vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Tại buổi tiếp phái đoàn Hàn Quốc ngày 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời thể hiện sẵn sàng giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên. 

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt "một thỏa thuận đáng hài lòng" với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc về ý định của Seoul tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tại cuộc tiếp, ông Kim cũng "trao đổi sâu sắc các quan điểm về vấn đề giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy đối thoại, tiếp xúc, hợp tác và trao đổi". 

Hãng thông tấn KCNA cho biết cuộc tiếp diễn ra trong “bầu không khí chân thành giữa những người đồng hương”. 

Kể từ khi ký hiệp định đình chiến năm 1953, hai miền Triều Tiên mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2 lần vào các năm 2000 và 2007. 

Đặc biệt, chuyến thăm của đặc phái viên Hàn Quốc được các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đưa tin một cách rộng rãi.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành 2 trang trong số ra ngày 6/3 đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phía Hàn Quốc cho rằng động thái này của Triều Tiên nhằm đáp trả tương xứng sự đón tiếp của Hàn Quốc đối với phái đoàn cấp cao Triều Tiên hồi tháng trước nhân dịp Oympic mùa Đông PyeongChang 2018. 

Như vậy là cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều có cho mình những tính toán khi liên tiếp cử đoàn cấp cao thăm viếng lẫn nhau. Những sự kiện này là dấu hiệu đáng mừng cho cục diện bán đảo Triều Tiên. Nếu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra, đây thực sự là một bước đột phá mới trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG