Ông Trump thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên

Ông Trump thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng thận trọng với thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hoá nếu được bảo đảm về an ninh.

“Chúng tôi đã có một chặng đường dài, ít nhất về mặt hùng biện, với Triều Tiên. Những lời tuyên bố từ Hàn Quốc và Triều Tiên rất tích cực. Đó là một điều tuyệt vời đối với thế giới”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định về thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hoá, nếu được bảo đảm về an ninh.

Ông Trump tin rằng, việc Triều Tiên đề nghị tổ chức những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá là “chân thành”, nhưng nhấn mạnh, đó là kết quả của các biện pháp trừng phạt và “những gì chúng tôi đang làm với Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ca ngợi Bình Nhưỡng vì quyết định tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trước đó ông đã đăng một bài viết thể hiện thái độ thận trọng trên Twitter, cảnh báo về “một niềm hy vọng giả dối”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, Washington vẫn cam kết gây sức ép tối đa lên chính quyền Kim Jong-un để chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa tại quốc gia này.

Theo ông Pence, thái độ của Mỹ với triều Tiên sẽ không thay đổi “cho đến khi chúng tôi nhìn thấy các bước đáng tin cậy, có thể kiểm chứng và cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hoá”.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau tuyên bố từ Nhà Xanh vào hôm thứ Ba (6/3) cho biết, Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng cảm thấy đe doạ quân sự giảm và an ninh chế độ được bảo đảm.

Theo Hàn Quốc, chủ đề này được đề cập khi các quan chức nước này gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào hôm thứ Hai (5/3). Tại đây, ông Kim mở rộng cửa cho các cuộc đàm phán của Mỹ, và sẽ tạm dừng thử nghiệm vũ khí, trích tuyên bố của Seoul.

Hiện chưa có bình luận ngay lập tức từ Bình Nhưỡng. Trong các cuộc đàm phán trước đây, Triều Tiên luôn từ chối đề cập đến vấn đề này.

Phái đoàn Hàn Quốc dự kiến sẽ thăm Washington vào cuối tuần này để thông báo cho chính quyền Mỹ về kết quả cuộc nói chuyện của họ trong chuyến thăm Triều Tiên mới đây.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG