Trang bị kiến thức chuyển đổi số cho thanh niên dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, lực lượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk được tiếp cận những tiện ích chuyển đổi số. Qua đó, phục vụ hiệu quả các hoạt động trong sản xuất, phát triển kinh tế địa phương.

Hiện nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tích cực triển khai các nội dung chuyển đổi số liên quan đến Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022–2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là đề án 06).

Trang bị kiến thức chuyển đổi số cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 1

Có nhiều khoá học về chuyển đổi số dành cho nhiều đối tượng

Nền tảng học trực tuyến One Touch đã được Bộ Thông tin và truyền thông đưa vào sử dụng từ năm 2022, có nhiều khóa học về chuyển đổi số dành cho nhiều đối tượng. Đoàn thanh niên Công an tỉnh lập danh sách những học viên có nhu cầu gửi về Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk tổng hợp.

Hàng năm sở đều phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND huyện tổ chức tập huấn trang bị kiến thức về chuyển đổi số từ cơ bản đến nâng cao cho lãnh đạo công chức, viên chức trên địa bàn.

Trang bị kiến thức chuyển đổi số cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 2

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chuyển đổi số

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các sở, ban ngành trang bị kiến thức, năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số cho lực lượng thanh niên (đặc biệt là thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thanh niên yếu thế) được tiếp cận tối ưu những tiện ích mà chuyển đổi số, cụ thể là đề án 06 mang lại như: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Nhưng ở một số địa bàn vùng sâu xa của tỉnh Đắk Lắk, khái niệm chuyển đổi số vẫn còn rất mơ hồ, nhiều người dân cho rằng mình không đi đâu xa khỏi thôn, buôn nên không cần thiết.

Trang bị kiến thức chuyển đổi số cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 3

Đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động, lợi ích chuyển đổi số cho người dân

Trên địa bàn xã Ea Trang, huyện M’Drắk, do địa hình đồi núi, khó khăn, dân cư chưa tập trung, một số khu vực hạ tầng chưa hoàn thiện... nên một số khu vực tại thôn Ea Boa, xã này còn thiếu sóng di động.

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các xã có điều kiện hạ tầng kinh tế khó khăn, đoàn viên thanh niên đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động chuyển đổi số cũng như lợi ích mà chuyển đổi số đem lại cho người dân ở các vùng như trên.

Trang bị kiến thức chuyển đổi số cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 4

Đoàn viên, thanh niên được trang bị kiến thức, năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số

Về đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc, Sở thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông, thực hiện đúng Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Ổn định dân cư, không để dân di cư tự do vào các vùng không được quy hoạch như khu vực rừng, đồi núi,..

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.