Trá hình

Trá hình
TP - Các cuộc biểu tình bày tỏ thái độ phản đối trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào lãnh hải Việt Nam, dẫn đến bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh hôm qua đã lắng dịu.

Chính quyền các địa phương đã dùng nhiều biện pháp để ổn định tình hình, cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp và doanh nhân, người nước ngoài.

Sự việc đáng tiếc và không đáng có này, trớ trêu thay, na ná những gì đã diễn ra ở Trung Quốc hai năm trước. Tháng 9/2012, nhiều vạn người Trung Quốc tại trên dưới 100 thành phố đã đổ ra đường biểu tình chống Nhật Bản, xung quanh tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. Trong số những người biểu tình, đã có không ít kẻ manh động, lợi dụng tình hình đốt phá, hôi của.

Và dường như ở đâu cũng có những phần tử quá khích, manh động. Trong khi đa số người dân Việt đã và đang bày tỏ tình yêu đất nước một cách ôn hòa, có suy nghĩ thấu đáo thì vẫn có những người yêu nước tự nhiên, hồn nhiên và một số thậm chí hung hăng vô hình trung tạo môi trường cho nhiều kẻ lợi dụng để đục nước béo cò.

Trong khi các cuộc mít tinh, diễu hành bày tỏ thái độ rất văn minh trật tự tại cả ba miền trong những ngày qua thì chỉ một thời khắc thiếu kiềm chế, những kẻ xấu, kẻ quá khích đã lôi kéo những công nhân vào cuộc đập phá, hôi của có tính toán.

Người ta đã thấy chúng dùng bộ đàm liên lạc với nhau, đã thấy dấu hiệu có tổ chức phá hoại. Rồi đây, trong số những kẻ bị bắt giữ, công an sẽ làm rõ ai là những kẻ tham lam mù quáng, manh động, ai có động cơ và mục đích xấu xa hơn cả việc hôi của…

Việc trá hình lòng yêu nước để gây rối còn thể hiện rõ khi đêm 13/5, khu hành chính mới của tỉnh Bình Dương, không liên quan gì đến người Trung Quốc, cũng có một nhóm người dự định xông vào tòa nhà trung tâm nhằm gây rối, kích động, đập phá nhưng đã bị công an ngăn chặn.

Người Việt Nam yêu nước nhưng yêu với trái tim nóng và cái đầu lạnh. Hôm qua, trên các tờ báo, mạng điện thoại, trên các mạng xã hội có đông đảo người tham gia, người ta đã thấy tràn ngập những lời kêu gọi mọi người không yêu nước mù quáng.

Hàng chục ngàn công nhân tại những “điểm nóng”đã đi làm trở lại vì với họ, cách yêu nước tốt nhất là làm tốt công việc của mình, tuân thủ pháp luật, ổn định đời sống.

Chính họ cũng là những người đứng ra sẵn sàng chung tay bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ sản xuất, bảo vệ nền kinh tế đất nước và cũng đồng nghĩa với bảo vệ quyền lợi của mình.

Người Việt đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên rất hiểu cái giá của chiến tranh và khao khát hòa bình. Nghĩa là, người Việt chắc chắn không dung thứ những kẻ núp bóng lòng yêu nước, rắp tâm phá hoại hòa bình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.