Trá hình

Trá hình
TP - Các cuộc biểu tình bày tỏ thái độ phản đối trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào lãnh hải Việt Nam, dẫn đến bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh hôm qua đã lắng dịu.

Chính quyền các địa phương đã dùng nhiều biện pháp để ổn định tình hình, cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp và doanh nhân, người nước ngoài.

Sự việc đáng tiếc và không đáng có này, trớ trêu thay, na ná những gì đã diễn ra ở Trung Quốc hai năm trước. Tháng 9/2012, nhiều vạn người Trung Quốc tại trên dưới 100 thành phố đã đổ ra đường biểu tình chống Nhật Bản, xung quanh tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. Trong số những người biểu tình, đã có không ít kẻ manh động, lợi dụng tình hình đốt phá, hôi của.

Và dường như ở đâu cũng có những phần tử quá khích, manh động. Trong khi đa số người dân Việt đã và đang bày tỏ tình yêu đất nước một cách ôn hòa, có suy nghĩ thấu đáo thì vẫn có những người yêu nước tự nhiên, hồn nhiên và một số thậm chí hung hăng vô hình trung tạo môi trường cho nhiều kẻ lợi dụng để đục nước béo cò.

Trong khi các cuộc mít tinh, diễu hành bày tỏ thái độ rất văn minh trật tự tại cả ba miền trong những ngày qua thì chỉ một thời khắc thiếu kiềm chế, những kẻ xấu, kẻ quá khích đã lôi kéo những công nhân vào cuộc đập phá, hôi của có tính toán.

Người ta đã thấy chúng dùng bộ đàm liên lạc với nhau, đã thấy dấu hiệu có tổ chức phá hoại. Rồi đây, trong số những kẻ bị bắt giữ, công an sẽ làm rõ ai là những kẻ tham lam mù quáng, manh động, ai có động cơ và mục đích xấu xa hơn cả việc hôi của…

Việc trá hình lòng yêu nước để gây rối còn thể hiện rõ khi đêm 13/5, khu hành chính mới của tỉnh Bình Dương, không liên quan gì đến người Trung Quốc, cũng có một nhóm người dự định xông vào tòa nhà trung tâm nhằm gây rối, kích động, đập phá nhưng đã bị công an ngăn chặn.

Người Việt Nam yêu nước nhưng yêu với trái tim nóng và cái đầu lạnh. Hôm qua, trên các tờ báo, mạng điện thoại, trên các mạng xã hội có đông đảo người tham gia, người ta đã thấy tràn ngập những lời kêu gọi mọi người không yêu nước mù quáng.

Hàng chục ngàn công nhân tại những “điểm nóng”đã đi làm trở lại vì với họ, cách yêu nước tốt nhất là làm tốt công việc của mình, tuân thủ pháp luật, ổn định đời sống.

Chính họ cũng là những người đứng ra sẵn sàng chung tay bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ sản xuất, bảo vệ nền kinh tế đất nước và cũng đồng nghĩa với bảo vệ quyền lợi của mình.

Người Việt đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên rất hiểu cái giá của chiến tranh và khao khát hòa bình. Nghĩa là, người Việt chắc chắn không dung thứ những kẻ núp bóng lòng yêu nước, rắp tâm phá hoại hòa bình.

MỚI - NÓNG