Trá hình

Trá hình
TP - Các cuộc biểu tình bày tỏ thái độ phản đối trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào lãnh hải Việt Nam, dẫn đến bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh hôm qua đã lắng dịu.

Chính quyền các địa phương đã dùng nhiều biện pháp để ổn định tình hình, cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp và doanh nhân, người nước ngoài.

Sự việc đáng tiếc và không đáng có này, trớ trêu thay, na ná những gì đã diễn ra ở Trung Quốc hai năm trước. Tháng 9/2012, nhiều vạn người Trung Quốc tại trên dưới 100 thành phố đã đổ ra đường biểu tình chống Nhật Bản, xung quanh tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. Trong số những người biểu tình, đã có không ít kẻ manh động, lợi dụng tình hình đốt phá, hôi của.

Và dường như ở đâu cũng có những phần tử quá khích, manh động. Trong khi đa số người dân Việt đã và đang bày tỏ tình yêu đất nước một cách ôn hòa, có suy nghĩ thấu đáo thì vẫn có những người yêu nước tự nhiên, hồn nhiên và một số thậm chí hung hăng vô hình trung tạo môi trường cho nhiều kẻ lợi dụng để đục nước béo cò.

Trong khi các cuộc mít tinh, diễu hành bày tỏ thái độ rất văn minh trật tự tại cả ba miền trong những ngày qua thì chỉ một thời khắc thiếu kiềm chế, những kẻ xấu, kẻ quá khích đã lôi kéo những công nhân vào cuộc đập phá, hôi của có tính toán.

Người ta đã thấy chúng dùng bộ đàm liên lạc với nhau, đã thấy dấu hiệu có tổ chức phá hoại. Rồi đây, trong số những kẻ bị bắt giữ, công an sẽ làm rõ ai là những kẻ tham lam mù quáng, manh động, ai có động cơ và mục đích xấu xa hơn cả việc hôi của…

Việc trá hình lòng yêu nước để gây rối còn thể hiện rõ khi đêm 13/5, khu hành chính mới của tỉnh Bình Dương, không liên quan gì đến người Trung Quốc, cũng có một nhóm người dự định xông vào tòa nhà trung tâm nhằm gây rối, kích động, đập phá nhưng đã bị công an ngăn chặn.

Người Việt Nam yêu nước nhưng yêu với trái tim nóng và cái đầu lạnh. Hôm qua, trên các tờ báo, mạng điện thoại, trên các mạng xã hội có đông đảo người tham gia, người ta đã thấy tràn ngập những lời kêu gọi mọi người không yêu nước mù quáng.

Hàng chục ngàn công nhân tại những “điểm nóng”đã đi làm trở lại vì với họ, cách yêu nước tốt nhất là làm tốt công việc của mình, tuân thủ pháp luật, ổn định đời sống.

Chính họ cũng là những người đứng ra sẵn sàng chung tay bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ sản xuất, bảo vệ nền kinh tế đất nước và cũng đồng nghĩa với bảo vệ quyền lợi của mình.

Người Việt đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên rất hiểu cái giá của chiến tranh và khao khát hòa bình. Nghĩa là, người Việt chắc chắn không dung thứ những kẻ núp bóng lòng yêu nước, rắp tâm phá hoại hòa bình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.