Tổng thống Iran khẳng định ‘đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa’

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 29/10 khẳng định Tehran “đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa” – hành động mà nước này cho là “không vi phạm các thỏa thuận quốc tế”.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia hôm Chủ nhật, 29/10, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Iran đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa. Điều này không vi phạm bất cứ thỏa thuận quốc tế nào.”

Theo ông Rouhani, Tehran sẽ tiếp tục sản xuất và dự trữ bất cứ loại vũ khí cần thiết nào, vào bất cứ thời điểm nào để tự bảo vệ mình.

Tổng thống Iran cũng được cho là đã gián tiếp chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump tuyên bố hồi tháng 10 rằng sẽ không xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân P5+1, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ký kết vào năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) dưới thời Barack Obama.

Thay vào đó, ông Trump đặt ra thời hạn 60 ngày để Quốc hội quyết định Mỹ có nên đưa các biện pháp trừng phạt chống Tehran, đồng thời cảnh báo chấm dứt thỏa thuận nếu “chúng ta không thể đạt được giải pháp hợp tác giữa Quốc hội và các đồng minh”.

“Bạn đang bỏ qua các cuộc đàm phán, các thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Và bạn vẫn mong rằng người khác sẽ thương lượng với bạn?”, Tổng thống Iran Rouhani nói.

Tuyên bố trên được ông Rouhani đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington đang gia tăng.

Tổng thống Iran khẳng định ‘đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa’ ảnh 2 Tên lửa đạn đạo Zelzal được phóng trong ngày thứ hai của cuộc diễn tập quân sự có tên Great Prophet-6, do Vệ binh Cách mạng Iran tiến hành ở một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 26/10, với số phiếu thuận áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Chiến lược then chốt của Iran là cải thiện khả năng của tên lửa đạn đạo để phục vụ tham vọng làm bá chủ khu vực”, nghị sĩ Mỹ Scott Taylor nhận định. Theo ông Taylor, dự luật mới được thông qua chủ yếu nhằm xử phạt các công ty, ngân hàng và cá nhân đang hỗ trợ chương trình tên lửa của Tehran.

Cũng trong tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc hủy bỏ thỏa thuận P5+1 sẽ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu. Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế IAEA – tổ chức của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát vấn đề hạt nhân cũng đã nhiều lần khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.