Tin tặc liên quan tới tai nạn của chiến hạm Mỹ?

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Việc tàu hải quân Mỹ liên tiếp gặp tại nạn trên vùng biển châu Á khiến nhiều chuyên gia phân tích quân sự nhận định rất có khả năng các vụ va chạm này có liên quan tới một cuộc tấn công mạng của các tin tặc.

Theo trạng mang tin tức Fox News của Mỹ, mặc dù hải quân Mỹ cho biết rằng trước mắt chưa có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy có sự xâm nhập của hacker liên quan tới một loạt các vụ tai nạn của tàu hải quân Mỹ trên vùng biển châu Á, tuy nhiên, các chuyên gia mạng lại cho rằng, qua xem xét vị trí mà các tàu hải quân Mỹ gặp nạn, không loại trừ khả năng các tàu này của Mỹ đã bị tin tặc tấn công.

Đô đốc hải quân Mỹ Richardson trên Twitter cũng cho rằng, đằng sau những sự cố đâm va liên tiếp liên quan tới tàu hải quân Mỹ có thể có nhân tố của một sự xâm nhập mạng hoặc phá hoại mạng.

Cựu chuyên gia về chiến tranh thông tin của Hải quân Mỹ Jeff Stuartsman cũng cho rằng, các sự cố này "không chỉ là nỗi của con người".

Khi đi qua eo biển Malaca, tàu khu trục McCain của Mỹ không thể không có được một nhóm dẫn đường hàng hải hoàn chỉnh. Bởi trên thực tế, trên mỗi hướng của tàu chiến đều lắp đặt các thiết bị giám sát toàn diện.

Đặc biệt, nhà sáng lập Công ty bảo mật Internet Votiro,Yitai.Glick trên mạng tin tức của Úc cho biết: hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra liên quan tới tàu hải quân Mỹ trong vòng 2 tháng đều diễn ra đối với Hạm Đội 7.

Trong khi đó Hạm Đội 7 của Mỹ chịu trách nhiệm tác chiến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chính vì vậy, hai vụ tai nạn này có mối liên quan tới nhau.

Vị chuyên gia về an ninh mạng, đồng thời cũng chính là người đã từng làm việc 7 năm tại lực lượng chiến tranh mạng thuộc Cơ quan tình báo Israel còn cho biết thêm: “Chỉ có một số ít quốc gia có năng lực trong vấn đề này, có thể họ đang tiến hành thử, đây là một khả năng”.

Đặc biệt, vị chuyên gia này còn cho biết thêm, tàu hải quân Mỹ có thể đã phải hứng chịu hai loại gây nhiễu: một là, bị tấn công vào hệ thống định vị dẫn đường hàng hải GPS; hai là, đã bị tin tặc tấn công vào hệ thống mạng máy tính trên tàu chiến, qua đó làm tê liệt hệ thống giám sát trên tàu chiến, khiến tàu chiến không phát hiện được các tàu thương mại và dẫn đến xảy ra va chạm.

Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra đã giáng một đòn đau đối với hải quân Mỹ. Việc hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động trên toàn thế giới là một tin "không thể vui hơn" đối với một số quốc gia không ủng hộ sự hiện diện của Mỹ tại khu vực.

MỚI - NÓNG