Chuyên gia Nga: Hải quân Mỹ đình chỉ hoạt động ‘hơi muộn’

Chuyên gia Nga cho rằng, sự cẩu thả của thủy thủ đoàn John S. McCain là nguyên nhân của vụ va chạm không đáng có. Ảnh: Reuters
Chuyên gia Nga cho rằng, sự cẩu thả của thủy thủ đoàn John S. McCain là nguyên nhân của vụ va chạm không đáng có. Ảnh: Reuters
TPO - Theo một chuyên gia quân sự Nga, việc Hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng hoạt động trên toàn quốc, liên quan đến vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu hôm 21/8, là “hơi muộn” và không cải thiện được tình hình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Oleg Ponomarenko đã đưa ra những bình luận phê phán sự thiếu chuyên nghiệp của lực lượng Hải quân Mỹ trong vụ tai nạn tàu chiến hôm 21/8.

Ông Ponomarenko cho biết, quyết định tạm đình chỉ hoạt động trên toàn cầu của Hải quân Mỹ, dự kiến trong 24 giờ, sau khi tàu John S. McCain va chạm tàu chở dầu MC Alnic gần eo biển Malacca, khiến 15 thủy thủ mất tích và bị thương hôm 21/8, sẽ không giúp cải thiện tình hình.

“Biện pháp này có vẻ như được đưa ra hơi muộn. Vụ va chạm hồi đầu tuần là sự cố thứ 2 trong 3 tháng qua, đặc biệt còn thuộc phạm vi trách nhiệm của Hạm đội Thái Bình Dương. Không thể đưa ra các lý do biện minh đại loại như sự cố hôm thứ Hai xảy ra trên tuyến đường có khoảng 80.000 tàu đi qua mỗi năm”, Ponomarenko nhận định.

Khi bàn đến trách nhiệm trong vụ tai nạn, ông Ponomarenko không ngần ngại chĩa mũi nhọn về thủy thủ đoàn trên John S. McCain.

Theo chuyên gia, những sự cố như vậy không nên xảy ra, đặc biệt ở hạm đội Mỹ, lực lượng vũ trang được đánh giá gần như “bất khả chiến bại”. Ông nhấn mạnh, vụ việc là “sự vi phạm rõ ràng các quy tắc nhiệm vụ”.

“Chúng ta không nên chỉ căn cứ vào công nghệ, các khía cạnh khác cũng quan trọng, kể cả những vấn đề liên quan đến thiết bị định vị và các nhóm đặc biệt phải theo dõi trực quan tình hình xung quanh tàu chiến. Tôi nghĩ, sự cẩu thả dẫn đến vụ va chạm. Tất cả các quy tắc đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ, mọi người phải biết và tuân thủ đúng”, Ponomarenko kết luận.

Vụ tai nạn hồi đầu tuần là sự cố va chạm thứ 2 của tàu chiến Hải quân Mỹ trong khu vực thuộc quản lý của Hạm đội 7 trên Thái Bình Dương trong mùa hè này. Trước đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Fitzgerald (DDG-62) bị tàu hàng Philippines đâm thủng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng hôm 17/6.

Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, Australia, nhận xét, liên tiếp hình ảnh về những niềm tự hào của Hải quân Mỹ bị tàu dân dụng đâm thủng sẽ tác động không nhỏ theo chiều hướng xấu đối với uy tín của nước Mỹ, vốn là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.