Chuyên gia Nga: Hải quân Mỹ đình chỉ hoạt động ‘hơi muộn’

Chuyên gia Nga cho rằng, sự cẩu thả của thủy thủ đoàn John S. McCain là nguyên nhân của vụ va chạm không đáng có. Ảnh: Reuters
Chuyên gia Nga cho rằng, sự cẩu thả của thủy thủ đoàn John S. McCain là nguyên nhân của vụ va chạm không đáng có. Ảnh: Reuters
TPO - Theo một chuyên gia quân sự Nga, việc Hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng hoạt động trên toàn quốc, liên quan đến vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu hôm 21/8, là “hơi muộn” và không cải thiện được tình hình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Oleg Ponomarenko đã đưa ra những bình luận phê phán sự thiếu chuyên nghiệp của lực lượng Hải quân Mỹ trong vụ tai nạn tàu chiến hôm 21/8.

Ông Ponomarenko cho biết, quyết định tạm đình chỉ hoạt động trên toàn cầu của Hải quân Mỹ, dự kiến trong 24 giờ, sau khi tàu John S. McCain va chạm tàu chở dầu MC Alnic gần eo biển Malacca, khiến 15 thủy thủ mất tích và bị thương hôm 21/8, sẽ không giúp cải thiện tình hình.

“Biện pháp này có vẻ như được đưa ra hơi muộn. Vụ va chạm hồi đầu tuần là sự cố thứ 2 trong 3 tháng qua, đặc biệt còn thuộc phạm vi trách nhiệm của Hạm đội Thái Bình Dương. Không thể đưa ra các lý do biện minh đại loại như sự cố hôm thứ Hai xảy ra trên tuyến đường có khoảng 80.000 tàu đi qua mỗi năm”, Ponomarenko nhận định.

Khi bàn đến trách nhiệm trong vụ tai nạn, ông Ponomarenko không ngần ngại chĩa mũi nhọn về thủy thủ đoàn trên John S. McCain.

Theo chuyên gia, những sự cố như vậy không nên xảy ra, đặc biệt ở hạm đội Mỹ, lực lượng vũ trang được đánh giá gần như “bất khả chiến bại”. Ông nhấn mạnh, vụ việc là “sự vi phạm rõ ràng các quy tắc nhiệm vụ”.

“Chúng ta không nên chỉ căn cứ vào công nghệ, các khía cạnh khác cũng quan trọng, kể cả những vấn đề liên quan đến thiết bị định vị và các nhóm đặc biệt phải theo dõi trực quan tình hình xung quanh tàu chiến. Tôi nghĩ, sự cẩu thả dẫn đến vụ va chạm. Tất cả các quy tắc đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ, mọi người phải biết và tuân thủ đúng”, Ponomarenko kết luận.

Vụ tai nạn hồi đầu tuần là sự cố va chạm thứ 2 của tàu chiến Hải quân Mỹ trong khu vực thuộc quản lý của Hạm đội 7 trên Thái Bình Dương trong mùa hè này. Trước đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Fitzgerald (DDG-62) bị tàu hàng Philippines đâm thủng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng hôm 17/6.

Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, Australia, nhận xét, liên tiếp hình ảnh về những niềm tự hào của Hải quân Mỹ bị tàu dân dụng đâm thủng sẽ tác động không nhỏ theo chiều hướng xấu đối với uy tín của nước Mỹ, vốn là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Theo tìm hiểu, tại ngõ 197 Thúy Lĩnh không có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á mà chỉ có Công ty cổ phần chế biến nông sản Đông Nam Á. Ảnh T.P
Vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép: Cty xin visa cho đối tượng cầm đầu đã bán trụ sở
TPO - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 nhân dân tệ để xin visa thông qua Cty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở trên địa chỉ đăng ký kinh doanh từ năm 2019... 

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".