Tư lệnh Hạm đội 7 bị sa thải, chỉ huy mới nhận lệnh ngay lập tức

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.
TPO - Hải quân Mỹ đã chính thức công bố quyết định sa thải đối với Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản, sau loạt sự cố xảy ra với tàu chiến của lực lượng này trên Thái Bình Dương.

CNN trích dẫn thông báo từ Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết, Phó Đô đốc Joseph Aucoin bị cách chức do “mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo” theo quyết định của Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, vào ngày 23/8.

Đồng thời, ông Swift chỉ định Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Phil Sawyer, ngay lập tức thay thế ông Aucoin chỉ huy Hạm đội 7.

Quyết định trên được đưa ra sau sự cố va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu Alnic MC gần eo biển Malacca vào ngày 21/8 khiến 5 thủy thủ bị thương và 10 người khác mất tích.

Mới đây, đội lặn thuộc Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã tìm thấy một số thi thể trong các khoang ở phần bị hư hỏng của tàu USS John McCain sau khi tàu về căn cứ hải quân ở Singapore.

Ông Aucoin đã bị chỉ trích nặng nề vì để xảy ra liên tiếp 4 vụ tai nạn liên quan đến tàu khu trục trên Thái Bình Dương, trong đó có sự cố hôm 16/7 giữa tàu USS Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal của Philippines trên vùng biển Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Tuần trước, Chỉ huy tàu Fitzgerald cùng sĩ quan điều hành và một thủy thủ cao cấp bị sa thải do “sai lầm của họ góp phần gây ra tai nạn chết người đáng tiếc”.

Những vụ tai nạn của tàu khu trục trên Thái Bình Dương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của lực lượng Hải quân và cả nước Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, những vụ việc như vậy không đáng xảy ra, đặc biệt đối với hạm đội được đánh giá là mạnh nhất thế giới.

Sau loạt sự cố đáng tiếc, Hải quân Mỹ đã tuyên bố tạm đình chỉ hoạt động trên toàn cầu, thời gian chỉ định là 24 giờ.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

TPO - Nga đã tổ chức nhiều sự kiện lớn trên hầu khắp các thành phố vào ngày 9/5 để kỷ niệm 76 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã và các đồng minh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 . Pháo hoa rực rỡ đã thắp sáng bầu trời đêm Moscow đánh dấu một ngày lễ kỷ niệm hoành tráng và thành công tốt đẹp.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.