Hải quân Mỹ tính sa thải Tư lệnh Hạm đội 7

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản.
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản.
TPO - Theo một quan chức Mỹ, Hải quân dự định sa thải Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản, sau loạt sự cố với tàu chiến, gần đây nhất là tàu khu trục USS John S. McCain va chạm tàu hàng gần Singapore, khiến 10 thủy thủ mất tích hôm 21/8.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, Phó Đô đốc Joseph Aucoin sẽ nhận quyết định sa thải vào ngày thứ Tư (23/8) liên quan đến 4 vụ tai nạn của tàu chiến thuộc Hạm đội 7 kể từ đầu năm.

Trong đó, gần nhất là tàu khu trục USS John S. McCain va chạm tàu hàng gần Singapore, khiến 10 thủy thủ mất tích hôm 21/8.

Năm 2017 thực sự là năm “đen tối” nhất của lực lượng Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương khi hàng loạt các sự cố va chạm liên quan đến tàu chiến xảy ra, thậm chí còn thiệt hại về người.

Cuối tháng Giêng, tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển lớp Ticonderoga USS Antietam (CG-54) bị mắc cạn trong lúc thả neo tại vịnh Tokyo, dẫn đến hỏng chân vịt và tràn dầu ra biển.

Ngày 9/5, một tàu tuần dương lớp Ticonderoga khác, USS Lake Champlain (CG-57), đâm chìm tàu đánh cá của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải. May mắn, tai nạn không gây thương vong, nhưng cũng gây ảnh hưởng đến uy tín của Hải quân Mỹ.

Vụ tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Fitzgerald (DDG-62) va chạm tàu hàng Philippines ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng hôm 17/6 là sự cố tiếp theo và cũng tồi tệ nhất thời điểm đó.

Mới đây, Hải quân Mỹ đã sa thải Tư lệnh Bryce Benson - chỉ huy mới nhậm chức của tàu chiến USS Fitzgerald, cùng hai cấp dưới Tư lệnh Sean Babbitt – sĩ quan điều hành và Thiếu tướng Brice Baldwin – thủy thủ cấp cao vì “…sự phối hợp nhóm của ca trực có lỗ hổng cùng với công tác chỉ đạo thiếu sót đã góp phần gây ra tai nạn”, Reuters trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ chỉ huy Hạm đội 7.

Vì những sự cố trên, Hải quân Mỹ đưa ra quyết định gây tranh cãi, tạm ngừng hoạt động trên toàn cầu trong 24 tiếng, dù đang ở thời điểm vô cùng nhạy cảm, trong đó có căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Mỹ vẫn chưa có phản hồi gì về thông tin sa thải ông Aucoin. Hạm đội 7 có đưa ra tuyên bố mới, nhưng chỉ đề cập đến tình trạng của những thủy thủ còn lại trên tàu USS John S. McCain sau tai nạn.

Theo đó, Hạm đội 7 cho biết các thủy thủ đang “cố lấy lại cân bằng” và Hải quân Mỹ đang cung cấp các hỗ trợ về sức khỏe tâm lý cũng như các dịch vụ y tế khác, CNN đưa tin.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG