Mỹ sa thải chỉ huy tàu khu trục bị tàu hàng Philippines đâm thủng

Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm hư hỏng nặng. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm hư hỏng nặng. Ảnh: Reuters
TPO - Hải quân Mỹ đã sa thải chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald cùng hai thành viên thủy thủ đoàn cấp cao khác trong sự cố va chạm với tàu hàng Philippines, khiến 7 người thiệt mạng hồi tháng 6.

Reuters đưa tin, các cuộc điều tra về vụ va chạm giữa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald và tàu hàng ACX Crystal của Philippines ngoài khơi biển Nhật Bản hồi tháng 6 vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã đưa ra hình phạt đầu tiên đối với những cá nhân mà “sai lầm của họ góp phần gây ra tai nạn chết người đáng tiếc”.

Mới đây, Bộ chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản tuyên bố, đã sa thải Tư lệnh Bryce Benson - chỉ huy mới nhậm chức của tàu chiến USS Fitzgerald, Tư lệnh Sean Babbitt – sĩ quan điều hành và Thiếu tướng Brice Baldwin – thủy thủ cấp cao.

Thông cáo báo chí của Hạm đội 7 ghi rõ: “Vụ va chạm là không thể tránh khỏi và cả hai bên đều thể hiện rõ khả năng điều khiển tàu tồi tệ. Trong nội bộ Fitzgerald, sự phối hợp nhóm của ca trực có lỗ hổng cùng với công tác chỉ đạo thiếu sót đã góp phần gây ra tai nạn”.

Cụ thể, Tư lệnh Benson, là một trong những người bị thương trong vụ tai nạn, bị cách chức do “đánh mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo tàu”; còn Tư lệnh Babbitt và Thiếu tướng Baldwin nhận kỷ luật vì tắc trách trong ca trực.

Trước đó, Đô đốc Bill Moran, phó chỉ huy các chiến dịch của Hải quân Mỹ, tiết lộ trong cuộc họp báo ở Washington, khoảng 9 thủy thủ cấp thấp khác sẽ phải đối mặt với các hình phạt hành chính.

Ông Moran nhấn mạnh, tuy các cuộc điều tra chưa khép lại, Hải quân Mỹ có đủ bằng chứng cho những “sai lầm nghiêm trọng” của các thành viên trên tàu và không có lý do gì để không đưa ra hình phạt nhanh chóng.

Vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ và tàu chở hàng Philippines trên vùng biển phía nam vịnh Tokyo vào sáng sớm ngày 17/6 có thể nói là sự cố đường biển gây chết người “đáng xấu hổ” nhất của Hải quân Mỹ.

Bởi lẽ, vụ tai nạn cướp đi sinh mạng 7 thủy thủ, khiến chiến hạm hư hỏng nghiêm trọng, suýt bị chìm. Trong khi, tàu ACX Crystal chỉ bị hư hại không đáng kể và thủy thủ đoàn đều an toàn.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG