Tiết lộ rúng động việc quân đội Ukraine định đổ bộ, phong toả Crimea

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian
TPO - Quân đội Ukraine đã từng lên kế hoạch đổ bộ và phong toả Crimea, nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý của người dân bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Hãng Lenta ngày 11/4 dẫn lời Tham mưu trưởng và Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko cho biết, vào tháng 3/2014 giới lãnh đạo chính quyền và quân đội Kiev đã thảo luận về khả năng tiến hành đổ bộ, phong toả bán đảo Crimea nhằm ngăn chặn người dân tham gia cuộc trưng cầu tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga.

“Ngày 1/3, chúng tôi đề xuất các giải pháp để đối phó với tình hình ở Crimea. Hàng loạt các kế hoạch được đưa ra, bao gồm đổ bộ xuống bán đảo, đánh chiếm sân bay, tăng cường các nhóm quân đội ở Crimea”, ông Viktor Muzhenko cho biết.

Ngoài ra, Kiev cũng đề xuất việc phong toả một eo đất hẹp giữa bán đảo Crimea và bán đảo Kerch, cắt đường giao thông trên đường cao tốc Simferopol - Sevastopol và Simferopol - Yalta.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn quân đội Nga đổ bộ xuống Crimea. Đó là một cơ hội”, ông Viktor Muzhenko giải thích thêm.

Theo Tham mưu trưởng và Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tối ngày 1/3, máy bay vận tải đã được chuẩn bị để sẵn sàng cho cuộc đổ bộ, nhưng sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng Ukraine, Tư lệnh Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine khi đó là ông Mikhail Kutsin đã lật ngược quyết định.

Bán đảo Crimea đã áp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 16/3/2014.

Kiev và phương Tây từ chối công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý và áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước Nga. 

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG