Tiết lộ chương trình nghị sự Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Điều dư luận quan tâm nhất lúc này là chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un.

Ngay sau khi Tổng thống Trump ấn định thời gian và địa điểm gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Nhà Trắng đã tiến hành tổ chức họp báo trả lời các câu hỏi liên quan tới sự kiện lịch sử này.

Trợ lý đặc biệt của Tổng thống kiêm Chủ nhiệm cấp cao về phân tích chiến lược của Ủy ban an ninh quốc gia Nhà Trắng, Victoria Coates trong buổi trả lời các nhà báo tại cuộc họp báo của Văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết, thời gian cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện tại vẫn chưa được xác định. Nhưng có thể diễn ra trong khoảng 60 phút, hoặc có thể kéo dài 120 phút.

Bà Victoria Coates nhấn mạnh, "có khả năng" một số nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng sẽ xuất hiện tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoài ra, vị quan chức cấp cao Nhà Trắng này cũng tiết lộ thêm rằng, mục tiêu của Tổng thống Trump là rất rõ ràng, đó là việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên phải "không thể đi ngược, có thể kiểm chứng và triệt để". Nếu Tổng thống Trump không nhận thấy được những yêu cầu này, ông ấy sẽ không đến gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hơn nữa, nếu như những mục tiêu này của Mỹ có thể đạt được trước khi diễn ra cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thì điều đó quả thực giúp nâng cao tỷ lệ thành công trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Tuy nhiên, hiện tại Mỹ vẫn chưa đưa ra điều kiện tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Nhận định về chương trình nghị sự và dự kiến kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sắp tới, một số chuyên gia về quan hệ Mỹ-Triều cho rằng, trọng tâm chính là vấn đề phi hạt nhân hóa, chương trình tên lửa đạn đạo và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia cao cấp về Triều Tiên thuộc Viện Hòa bình Mỹ, Frank Aum đánh giá, tại cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều có khả năng sẽ đạt một thỏa thuận rõ ràng về phi hạt nhân hóa và hòa bình, cùng với một số nhượng bộ trước mắt từ hai bên. Phía Triều Tiên có thể nhất trí đóng băng các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình để đổi lấy cam kết của Mỹ chấm dứt việc sử dụng các khí tài chiến lược và hạt nhân của Washington trong các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. 

Trong khi đó, ông Robert Manning, nhà nghiên cứu cấp cao của nhóm cố vấn Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng, có khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công về mặt nguyên tắc. Ông nhận định Triều Tiên sẽ bãi bỏ và từ bỏ các vũ khí hạt nhân và có khả năng cả tên lửa tầm trung và xa để đổi lấy "gói lợi ích an ninh, chính trị và kinh tế".

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.