Vì sao Singapore được chọn đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Ưu thế về địa lý, trung lập và tương xứng với vai trò lịch sử là lý do Singapore được cả Mỹ và Triều Tiên đồng ý lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Theo Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), lý do Mỹ và Triều Tiên chọn Singapore vì đây là nơi thích hợp nhất trong số các quốc gia trung lập giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Singapore là quốc gia mà cả Mỹ và đặc biệt là Triều Tiên đều có quan hệ ngoại giao. Bên cạnh đó, Mỹ cũng muốn tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo Kim sử dụng máy bay đến địa điểm họp vì Singapore có khoảng cách gần với Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng chấp thuận phương án Singapore vì họ có quan hệ ngoại giao chính thức với nước này, có trụ sở Đại sứ quán tại đây, hai nước có quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân trong nhiều năm.

Ngoài ra, lý do Bình Nhưỡng chấp nhận lựa chọn Singapore là vì quốc đảo này khá gần Triều Tiên, do đó chuyên cơ chở Kim Jong un sẽ có thể bay trực tiếp tới đây mà không cần quá cảnh ở nước thứ 3, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo vệ an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Các chuyên gia về tình hình Bán đảo Triều Tiên cho rằng, ưu thế về địa lý, trung lập và tương xứng với vai trò lịch sử là lý Singapore được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Theo giáo sư Vương Sinh, chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên thuộc Đại học Cát Lâm, Trung Quốc,  Singapore là quốc gia có quan hệ gần gũi với cả Mỹ và Triều Tiên. Đặc biệt, quốc đảo này có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Trong quá khứ, Singapore đã từng tổ chức thành công cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, Singapore có ưu thế về vai trò là lãnh thổ trung lập, vì vậy giúp cho cuộc đối thoại Mỹ-Triều diễn ra thuận lợi, công tâm và khách quan hơn. Đặc biệt, quốc đảo này hiện tại đang là quốc gia phát triển trình độ cao, vì vậy hội đủ các điều kiện và danh tiếng cho việc tổ chức sự kiện mang tầm cỡ lịch sử.

Hơn nữa, Singapore hội đủ điều kiện cơ sở vật chất để tiếp đón đoàn đại biểu của Mỹ-Triều và hàng nghìn phóng viên báo chí của nhiều hãng truyền hình thế giới tới đưa tin, cũng như việc bố trí hội trường, công tác hậu cần và thông tin truyền thông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.