Ông Trump đích thân đón 3 tù nhân được Triều Tiên phóng thích

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đón các công dân Mỹ vừa được phóng thích ở cửa máy bay. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đón các công dân Mỹ vừa được phóng thích ở cửa máy bay. Ảnh: Reuters
TPO - Phi cơ chở theo 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên phóng thích đã đáp xuống sân bay gần thủ đô Washington và được đích thân đón bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, các tù nhân nói trên được phóng thích sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tuần này để bàn bạc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Họ là: nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul, bị giam giữ từ năm 2015; Kim Sang-duk, còn được gọi là Tony Kim, từng giảng dạy một tháng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt vào năm 2017; và Kim Hak-song, người cũng tham gia giảng dạy tại PUST và bị bắt năm ngoái.

Phi cơ chở 3 người này đã đáp xuống căn cứ Andrews gần Washington (Mỹ) lúc 2h42’ sáng 10/5 (giờ địa phương), được Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania, Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chào đón.

Ông Trump đích thân đón 3 tù nhân được Triều Tiên phóng thích ảnh 1 Quốc kì Mỹ cỡ lớn được giăng lên để đón phi cơ chở 3 công dân vừa được Triều Tiên phóng thích. Ảnh: Reuters
Ông Trump đích thân đón 3 tù nhân được Triều Tiên phóng thích ảnh 2 Tổng thống Trump bắt tay các cựu tù nhân. Ảnh: Reuters
Ông Trump đích thân đón 3 tù nhân được Triều Tiên phóng thích ảnh 3 Ảnh: Reuters
Ông Trump đích thân đón 3 tù nhân được Triều Tiên phóng thích ảnh 4 Ảnh: Reuters

 Nguồn: CNN

Sắp tới, 3 người đàn ông nói trên sẽ được đưa đến trung tâm y tế quân sự Walter Reed để kiểm tra sức khoẻ.

“Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với chính phủ Mỹ, tới Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và những người dân Mỹ vì đã đưa chúng tôi về nhà”, 3 người nói trong tuyên bố chung.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố 3 người đàn ông họ Kim bị bắt vì “có âm mưu lật đổ hoặc hành động thù địch chống lại chính phủ Mỹ”.

Người Mỹ đầu tiên được Triều Tiên phóng thích kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức là Otto Warmbier, một sinh viên đại học 22 tuổi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê vào mùa hè 2017 sau 17 tháng bị giam giữ, và qua đời vài ngày sau đó.

Việc phóng thích các tù nhân Mỹ được cho là nỗ lực của Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ Bình Nhưỡng - Washington trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Ngoài ra, đây cũng được coi là thành tựu ngoại giao lớn của Tổng thống Trump sau khi ông bị chỉ trích vì rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm