Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ

TP - Tối 9/5 (giờ Mỹ), ba công dân Mỹ gốc Triều Tiên được trả tự do và được Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân ra đón tận cửa máy bay tại căn cứ  không quân Andrew, ngoại ô Washington. Việc thả người được cho là một sự nhượng bộ của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ba người được trả tự do gồm Tony Kim, Kim Hak-song và Kim Dong-chul. Họ chính thức được trả tự do một giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời Bình Nhưỡng ngày 9/5 sau một ngày làm việc tại đây với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về một số công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Tony Kim và Kim Hak-song bị bắt cách đây một năm, còn ông Kim Dong-chul bị bắt năm 2015. Cả ba người này là giáo sỹ và đều  bị buộc tội có những hành động chống lại Triều Tiên.  

Tổng thống Trump nói: “Tôi muốn cảm ơn ông Kim Jong-un. Tôi cho rằng, ông ấy muốn làm một điều gì đó và đưa đất nước Triều Tiên trở về với thế giới hiện tại. Thú thật là tôi không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng tôi. Niềm tự hào thật sự sẽ đến nếu chúng tôi đạt được chiến thắng trong việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân”.

Trong một thông cáo chung do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ba công dân Mỹ vừa được trả tự do nói: “Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với chính quyền Mỹ, Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và người dân Mỹ đã đưa chúng tôi về nhà. Chúng tôi cảm ơn Chúa và tất cả các gia đình và bạn bè đã cầu nguyện cho chúng tôi được trở về”.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim Jong-un đã chấp nhận lời đề nghị chính thức từ tổng thống Mỹ trong việc trả tự do cho ba tù nhân Mỹ. Theo các nhà phân tích,  việc trả tự do cho ba công dân Mỹ không giải quyết được vấn đề có tính lịch sử của Triều Tiên trong việc lạm dụng nhân quyền, mà đây sẽ là một trong những vấn đề được bàn thảo tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Hiện nay, Bình Nhưỡng vẫn giam giữ 6 công dân Hàn Quốc và 8 công dân Nhật Bản. Seoul và Tokyo cũng đang gây áp lực để Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân của mình. Sau việc trả tự do cho các công dân Mỹ, người ta hy vọng bước tiếp theo sẽ là Triều Tiên mời các cơ quan truyền thông quốc tế tới chứng kiến việc đóng cửa các khu vực thử hạt nhân.

 Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Singapore?

Một nguồn tin thân cận của CNN ngày 9/5 nói rằng, cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore. Trong chuyến bay trở về từ Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho các phóng viên biết rằng, thời gian và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh đã được thống nhất, nhưng chi tiết sẽ được công bố vào mấy ngày tới. Ông tiết lộ, cả hai bên tự tin rằng sẽ đạt được những điều kiện cho một cuộc họp thành công.

Việc lựa chọn địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh chưa được công bố, nhưng Singapore là một trong những địa điểm tiềm năng từng được ông Trump đề cập. Các quan chức Mỹ thích Singapore hơn cả vì tính trung lập và cơ sở hạ tầng của quốc đảo này.

Hơn nữa, việc ông Kim Jong-un vừa sang Trung Quốc bằng máy bay (để có cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình), thay vì bằng phương tiện truyền thống của các nhà lãnh đạo Triều Tiên là tàu hỏa bọc thép, được cho rằng là một cuộc tập dượt cho việc di chuyển tới Singapore.

Theo Theo The Guardian, Yonhap
MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.