Triều Tiên từng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Một quan chức Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên từng nhiều lần đề xuất đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều tại Bình Nhưỡng.

Một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae hôm nay, 11/5 cho biết Seoul đã được Washington thông báo về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cách đây một tuần.

Theo quan chức nói trên, cố vấn an ninh Hàn Quốc Hung Eui-yong là người đầu tiên nắm được thông tin về địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị, khi ông này đến Mỹ gặp người đồng cấp John Bolton hồi tuần trước.

Quan chức Cheong Wa Dae tiết lộ phía Hàn Quốc từng đề xuất Mỹ và Triều Tiên tổ chức hội nghị tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Đây đồng thời là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng Tư.

Phía Triều Tiên, mặt khác, lại đề xuất tổ chức hội nghị tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Một lựa chọn khác từng được đề cập trong quá trình trao đổi giữa các bên, là hòn đảo Songdo của Hàn Quốc – nơi đặt sân bay quốc tế Incheon.

“Địa điểm này từng được nhắc đến trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 28/4”, quan chức nói trên cho biết.

Cũng theo Văn phòng Cheong Wa Dae, ông Moon dự kiến sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước thời điểm diễn ra hội nghị Mỹ - Triều.

Ngày 22/5, Tổng thống Moon sẽ đến Mỹ để gặp người đồng cấp Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc họp của ông với lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Seoul hoan nghênh hội nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng sự kiện sắp tới sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, từ đó thiết lập hoà bình vĩnh viễn.

Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến hội nghị.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.