Tiếp nhận đường sắt Cát Linh-Hà Đông với điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối

0:00 / 0:00
0:00
Theo chủ đầu tư, tàu Cát Linh - Hà Đông chạy hơn 5.700 lượt an toàn
Theo chủ đầu tư, tàu Cát Linh - Hà Đông chạy hơn 5.700 lượt an toàn
TPO - Sáng 19/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã đi kiểm tra công tác vận hành các đoàn tàu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (tuyến số 2A). Việc này là để chuẩn bị việc tiếp nhận bàn giao toàn bộ dự án từ Bộ GTVT về Hà Nội.

Có mặt ở ga Cát Linh, ông Dương Đức Tuấn và đại diện các đơn vị đi cùng đã làm thủ tục tại cổng soát vé và lên tàu di chuyển hết một lượt từ Cát Linh - về ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Phó Chủ tịch UBDN thành phố Hà Nội cho biết, với lộ trình từ Cát Linh – đi Hà Đông, bình thường ông di chuyển trên ô tô hết 45 phút, nhưng hôm nay đi trên tàu đô thị ông chỉ hết khoảng 20 phút nên việc việc đi tàu đô thị rất thuận lợi với người dân.

Theo ông Tuấn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm hoàn thành, bàn giao đưa dự án vào vận hành khai thác, Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất phương án chuyển giao toàn bộ dự án. “Không có chuyện bàn giao từng phần dự án”, ông Tuấn nói.

Tiếp nhận đường sắt Cát Linh-Hà Đông với điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn thực tế công tác vận hành dự án

Ban Quản lý Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải cho biết: Đến nay, dự án đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị; còn lại chuyên ngành thiết bị Depot đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thông số ngày 2/3/2021, hiện nay đang tiến hành công tác nghiệm thu công trình thành phần. Biên bản nghiệm thu tổng thể đã được các bên thống nhất nội dung, sẽ sớm hoàn thành ký kết. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng đã sẵn sàng bố trí chuyên gia của Hội đồng để kiểm tra kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư. Về công tác đánh giá an toàn, Bộ Giao thông vận tải đã họp trực tuyến với Tư vấn ACT và yêu cầu Tổng thầu khẩn trương hoàn thiện để cung cấp hồ sơ cho Tư vấn ACT.

Hiện Tổng thầu và Metro Hà Nội đang tiếp tục duy trì mỗi ngày vận hành 2 đoàn tàu trên tuyến. Còn trước đó, dự án được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020. Kết thúc thời gian vận hành thử nghiệm, đã có 5.700 lượt tàu chạy an toàn, đạt hơn 70.000km vận hành.

Tiếp nhận đường sắt Cát Linh-Hà Đông với điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối ảnh 2 Ông Dương Đức Tuấn kiểm tra trên tàu.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận, vận hành cho biết), đến nay dự án đã hoàn thành 12/15 nội dung thuộc trách nhiệm của UBND thành phố. Các nội dung còn lại hiện Công ty vẫn đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện phương án bàn giao quyền từng phần của dự án, công tác kiểm đếm cơ sở vật chất, hồ sơ tài liệu và duy trì chạy tàu theo kế hoạch của Chủ đầu tư và Tổng thầu. 

Từ báo cáo của các đơn vị, ông Tuấn ghi nhận nỗ lực của Ban QLDA Đường sắt - Bộ GTVT, Tổng thầu EPC và sự phối hợp của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, nhờ nỗ lực và sự phối hợp tốt, đến thời điểm hiện nay tuy còn một số công việc cần gấp rút hoàn thành, nhưng cũng đã đạt được hiệu quả tiến độ công việc rõ rệt.

Thành phố đã chủ động triển khai các nội dung công việc thuộc trách nhiệm của mình, đồng thời giao nhiệm vụ và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Đường sắt, Tổng thầu EPC khẩn trương triển khai các việc liên quan đến công tác bàn giao, tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đưa dự án vào vận hành, khai thác đảm bảo đúng quy định, an toàn tuyệt đối. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.