Thông tin Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thông tin từ Sở Y tế trưa 27/12 khẳng định tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội về 1 trường hợp người dân ở TPHCM bị nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV là sai sự thật. Giấy xác nhận được lan truyền trên mạng là giả mạo.

Theo Sở Y tế TPHCM, thực hiện Kế hoạch số 4192, ngành y tế TPHCM đang phối hợp với các sở, ban, ngành và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có việc giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm COVID-19 tại TPHCM.

Sáng 27/12, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong báo cáo nhanh, Bệnh viện FV khẳng định không cấp “Giấy xác nhận dương tính với COVID - 19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với COVID - 19 bằng kỹ thuật PCR”.

Trong Giấy xác nhận dương tính với COVID - 19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Thông tin Bệnh viện FV phát hiện ca mắc biến chủng Omicron là sai sự thật ảnh 1

Giấy xác nhận lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo

Theo Sở Y tế TPHCM, đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

Việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, gây hoang mang cho người dân.

Sở Y tế TPHCM đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của TPHCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được.

Hiện nay, khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm COVID-19.

MỚI - NÓNG