TPHCM hạn chế tụ tập đông người vào dịp Tết Dương lịch 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TPHCM yêu cầu các địa phương quyết liệt vận động người dân hạn chế tụ tập đông người vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là vào dịp Tết Dương lịch và tăng cường kiểm tra các loại hình kinh doanh chưa được phép hoạt động nhưng vẫn mở cửa phục vụ khách.

Ngày 25/12, Văn phòng UBND TPHCM đã thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tại cuộc họp giao ban với các quận huyện, TP Thủ Đức.

Theo đó, yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban ngành liên quan làm việc với các đơn vị cung ứng để triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo nguồn cung cấp oxy cho người mắc COVID-19, không để xảy ra tình trạng thiếu oxy, không có nguồn cung cấp.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao khẩn trương hoàn tất hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn, bao gồm cả đợt 1, đợt 2 và đợt 3 đến hết ngày 31/12; chủ động rà soát những trường hợp chi trùng, chi không đúng đối tượng, không còn thực tế có mặt tại địa phương... để đảm bảo việc chi hỗ trợ đúng đối tượng, đúng chính sách.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu các địa phương quyết liệt vận động người dân hạn chế tụ tập đông người vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là vào dịp Tết Dương lịch và tăng cường kiểm tra các loại hình kinh doanh chưa được phép hoạt động nhưng vẫn mở cửa để phục vụ khách; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống dịch và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

TPHCM hạn chế tụ tập đông người vào dịp Tết Dương lịch 2022 ảnh 1

TPHCM đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa vào thời khắc giao thừa năm 2022 để tránh tập trung đông người

Các sở, ban ngành, đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, đảm bảo an ninh trật tự và các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong thời gian tới có nhiều lễ hội, sự kiện diễn ra như Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các cơ quan đơn vị chủ động và linh hoạt đề xuất điều chỉnh qui mô, cách thực hiện hoặc tạm dừng đối với một số hoạt động đã có chủ trương cho phép tổ chức.

Lãnh đạo TPHCM giao Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, trong đó bao phủ cho tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm tăng cường bổ sung cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Chậm nhất là đến ngày 31/12, TPHCM phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 - 18 tuổi trong tháng 1/2022 và mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Đối với việc cấp phát thuốc, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu phải sử dụng có hiệu quả, theo đúng hướng dẫn của ngành y tế để phát ngay, phát đúng, phát đủ, nhất là đối với các đối tượng có nhóm nguy cơ cao.

Các đơn vị chức năng khẩn trương làm việc với Bộ Y tế để sớm có ý kiến đối với các chế độ chính sách hỗ trợ cho y tế cơ sở và việc huy động y tế tư nhân tham gia chăm sóc , điều trị F0 tại bệnh viện, tại nhà hoặc các cơ sở cách ly tập trung có thu phí, trên cơ sở tự nguyện, có thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Theo thông báo khẩn của UBND TPHCM vào trưa cùng ngày, tính đến ngày 23/12, dịch bệnh tại thành phố vẫn ở cấp độ 2. Cấp quận, huyện có 9/22 địa phương đạt cấp 1 là "vùng xanh" - nguy cơ thấp (gồm các quận 3, 6, 7, 8, Bình Tân, Tân Bình và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn); 13/22 địa phương ở cấp 2 là "vùng vàng" – nguy cơ trung bình (TP Thủ Đức, các quận 1, 4, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và các huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

So với tuần trước, có 2 địa phương tăng cấp độ dịch là quận Tân Bình và huyện Bình Chánh (từ cấp 1 lên cấp 2); 2 địa phương giảm cấp độ dịch là quận Bình Tân (từ cấp 2 xuống cấp 1) và quận 10 (từ cấp 3 xuống cấp 2). Trong tuần này, toàn TPHCM không có địa phương nào ở cấp độ 3 là "vùng cam" - nguy cơ cao.

UBND TPHCM đề nghị các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai những biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19" trong các lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.