Đề xuất TPHCM có món quà ý nghĩa cho người nhập cư

0:00 / 0:00
0:00
Kiều bào hiến kế khôi phục và phát triển kinh tế với lãnh đạo TPHCM
Kiều bào hiến kế khôi phục và phát triển kinh tế với lãnh đạo TPHCM
TPO - Theo GS Augustine Hà Tôn Vinh (kiều bào Mỹ), TPHCM cần có món quà ý nghĩa cho những người từ các tỉnh về TPHCM học tập, làm việc.

Chiều 14/12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của TPHCM.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Phùng Công Dũng chủ trì hội nghị.

Đặc biệt, tham dự hội nghị trực tiếp và trực tuyến có 130 đại biểu là chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại hội nghị, GS Augustine Hà Tôn Vinh (kiều bào Mỹ) đề xuất: Tết Nhâm Dần 2022 đã gần kề. TPHCM nên có món quà ý nghĩa cho những người từ các tỉnh về TPHCM học tập, làm việc, như cung cấp thuốc đặc trị COVID-19 để đề phòng các trường hợp F1 chuyển thành F0.

Ông cũng đề xuất TPHCM phối hợp với các hãng xe khách, doanh nghiệp vận tải tổ chức các chuyến xe tình nghĩa đưa người dân về quê ăn Tết và đưa đón bà con quay lại TPHCM làm việc sau Tết, để tăng thiện cảm và sự gắn bó của người dân đối với TPHCM sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch.

Từ Paris, TS Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp) bày tỏ: “Đề nghị lãnh đạo TPHCM có biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hữu hiệu hơn vì dịch bệnh trên thế giới chưa có dấu hiệu suy giảm. Pháp đang ứng phó với làn sóng thứ 5 và có thể là thứ 6 với chủng mới Omicron. Bên cạnh việc khôi phục, phát triển kinh tế, TPHCM không được lơ là trong phòng chống dịch”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ: Dịch bệnh COVID-19 trong suốt 2 năm qua đã để lại nhiều đau thương, mất mát, gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của nước nhà nói chung và TPHCM nói riêng.

Đề xuất TPHCM có món quà ý nghĩa cho người nhập cư ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: TTBC TPHCM

Xuyên suốt thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn ra, kiều bào ta khắp mọi nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Ai Cập, Mozambique, Campuchia, Thái Lan, Singapre, Lào, Đức, LB Nga, Thụy Sỹ... đã tích cực quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19....

Hội người Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), Hội người Việt Nam tại Thái Lan, tại Malaysia... ủng hộ tiền, khẩu trang, thiết bị y tế, lương thực thực phẩm, các mặt hàng nông sản gồm rau, củ quả... để phục vụ tuyến đầu và bà con nhân dân tại 12 quận - huyện và TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

Thành phố cũng tiếp nhận rất nhiều kiến nghị, giải pháp ý nghĩa của kiều bào trên nhiều lĩnh vực thông qua nhiều hình thức khác nhau, hướng về Tổ quốc bằng những hành động thiết thực.

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19 để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước, thành phố quyết tâm sớm đưa đời sống người dân trở lại bình thường mới, tức là sống, làm việc, học tập, sản xuất kinh doanh… bình thường trong điều kiện có dịch.

Việc TPHCM trở lại bình thường mới khi dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, dự tính phải đối diện với nhiều vấn đề phức tạp, cần đề ra các giải pháp thiết thực nhằm hồi phục nhanh nền kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội và phát triển TP theo hướng bền vững, toàn diện.

Ông Hoan nhấn mạnh: Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, sự sáng tạo và năng lực thích ứng của tất cả chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, năng động, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước trong triển khai nhiệm vụ chính trị của TPHCM trong năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ mong muốn tại hội nghị gặp gỡ lần này sẽ tiếp tục được nghe nhiều ý kiến đóng góp của đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào để chung tay phục hồi và phát triển TP một cách bền vững, toàn diện.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM luôn trân trọng tình cảm và tin tưởng với sự gắn kết của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào, TPHCM sẽ trở thành thành phố “đáng sống”, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

MỚI - NÓNG