Bí thư Thành uỷ đề nghị chất vấn UBND TPHCM về ứng phó với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM
TPO - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung chất vấn nhằm làm rõ các giải pháp và cam kết của UBND TPHCM cùng các sở, ban ngành, quận huyện về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới.

Sáng 7/12, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND TPHCM khóa X, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi TPHCM phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường.

Điều này đã buộc TPHCM áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng, đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, sau gần 5 tháng ứng phó, từ cuối tháng 9/2021, TPHCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới". Tuy nhiên, TPHCM phải chịu tổn thất rất nặng nề. Nhiều người đã không thể vượt qua.

Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM, kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025, hướng đến mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Đặc biệt, kinh tế - xã hội TPHCM tụt giảm nghiêm trọng. Nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch và lần đầu tiên tổng sản phẩm (GRDP) của thành phố tăng trưởng âm 5,06%.

Việc làm, đời sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng nặng nề. Công tác an sinh xã hội tuy đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có lúc, có nơi còn bất cập.

Trong bối cảnh đó, hoạt động của HĐND TPHCM vừa tập trung vào công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng; chủ động và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, ban hành kịp thời một số nghị quyết về chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ người dân và động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Bí thư Thành uỷ đề nghị chất vấn UBND TPHCM về ứng phó với COVID-19 ảnh 1

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TPHCM vừa tổ chức lễ tưởng niệm những đồng bào không may tử vong và cán bộ chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19

HĐND TPHCM duy trì hoạt động giám sát có trọng tâm trọng điểm, bằng nhiều hình thức đối với các phường xã, quận huyện về tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Hội nghị cũng đã cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

“Đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện. Do đó, HĐND TPHCM cần thảo luận kỹ vấn đề này”, ông Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng đề nghị các đại biểu HĐND TPHCM thảo luận và cho ý kiến về việc xây dựng và triển khai chiến lược y tế, củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội...

Trong điều kiện TPHCM tổ chức chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo về việc mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND TPHCM trong điều kiện không tổ chức HĐND cấp quận, phường.

“HĐND TPHCM cần có giải pháp đổi mới hình thức và phương thức giám sát, bảo đảm tính thực chất, đi vào những vấn đề trọng tâm, nhất là công tác xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và giải quyết những vấn đề bức thiết người dân quan tâm”, ông Nên nói.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp, theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TPHCM khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Ông đề nghị các đại biểu phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TPHCM và các sở, ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác ứng phó với tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh vừa xuất hiện biến chủng mới và dịch bệnh còn diễn biến khó lường.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên tin tưởng các đại biểu sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM năm 2022, tạo đà cho các năm sau để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI.

Bên cạnh đó, kỳ họp cần trao đổi sâu việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn lực thực hiện kế hoạch tư công năm 2022.

"Làm thế nào để đại biểu HĐND TPHCM và lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp xây dựng cho sự phát triển chung của thành phố thông qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp", ông Nên đề nghị.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

MỚI - NÓNG