Bí thư TPHCM: Tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: Tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19
TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, nhiệm vụ năm 2022 của TPHCM vẫn là tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 bởi nếu để dịch bệnh quay lại "sẽ không biết chuyện gì xảy ra".

Chiều 2/12, phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 10 (mở rộng), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết: Hiện tại, biến thể Delta đang hoành hành khắp nơi. Thế giới lại phải đối mặt với biến thể mới Omicron rất đáng quan ngại. Nhiều nước đã phản ứng ngay lập tức bằng các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan nhanh hơn 500% so với biến thể Delta.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hiện các nhà khoa học đang tập trung đánh giá mức độ nguy hiểm. Tuần trước mới có 10 nước nhưng đến sáng nay ít nhất đã có 22 nước ghi nhận ca nhiễm của biến thể này. Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo các ngành y tế, quân đội, công an phối hợp chuẩn bị các kịch bản ứng phó với biến chủng mới.

“Nhiệm vụ năm 2022 của TPHCM vẫn là tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19, bởi nếu để dịch quay lại sẽ không biết chuyện gì xảy ra… Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải bình tĩnh, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó tương xứng, đồng bộ, hiệu quả và lường trước các tình huống phát sinh khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhất là bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự. Đặc biệt phải tập trung bảo vệ hệ thống y tế và đội ngũ tuyến đầu, trước hết là y tế cơ sở, y tế cộng đồng", ông Nên yêu cầu.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng nhấn mạnh TPHCM sẽ kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả", từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội vững chắc, an toàn, trọng tâm, trọng điểm theo chiến lược, kế hoạch và 7 nội dung đã thảo luận thông qua.

Theo đó, TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm, ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm, có tính cấp bách về y tế, giáo dục, nhà ở, kết nối giao thông và chuỗi cung ứng giữa TPHCM với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đẩy nhanh việc triển khai công viên khoa học công nghệ TPHCM, đầu tư hoàn thiện trung tâm điều hành thông minh, quan tâm công tác giáo dục và đào tạo, giữ vững chất lượng dạy và học. Trước mắt, TPHCM thí điểm dạy học tập trung trong điều kiện "bình thường mới" đối với khối lớp 9, 12.

TPHCM tăng cường củng cố hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội, chăm lo các đối tượng đặc biệt, nhất là các cháu mồ côi cha mẹ, người già neo đơn, không nơi nương tựa, người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Bí thư TPHCM: Tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1
Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là nhiệm vụ tập trung ưu tiên hàng đầu trong năm 2022

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Trước mắt chúng ta cần chuẩn bị các phương án kiểm soát an toàn trước, trong và sau Tết dương lịch, Tết cổ truyền dân tộc.

Theo ông Nên, trong bối cảnh hiện nay, hội nghị đồng tình chọn chủ đề của TPHCM năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cùng với 7 nhóm giải pháp và 21 nhiệm vụ cụ thể cũng được thống nhất. Toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6-6,5%.

“Đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu cao nhưng có cơ sở và niềm tin. Trước hết là sự đồng tâm, hiệp lực rất mạnh, khát khao hồi phục và phát triển rất lớn", ông Nên chia sẻ.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Bí thư Thành uỷ TPHCM một lần nữa nhắc lại trong gian khó, nhiều cán bộ đã phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vượt qua thử thách. Tuy nhiên, hội nghị cũng nhìn nhận tổ chức bộ máy của thành phố còn bộc lộ nhiều bất cập, giữa dân số với bộ máy quản lý, nhất là về y tế cơ sở.

“Còn một bộ phận cán bộ, trong đó có cán bộ cốt cán, thiếu trách nhiệm, tâm huyết, thiếu bản lĩnh. Một số có biểu hiện tiêu cực, né tránh, ngại khó, ngại khổ… Nhiều nơi dân số quá đông, bộ máy quá ít nên sự quá tải bắt đầu ngay từ giờ phút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Các đồng chí đã phải xoay xở ứng phó, nỗ lực nhưng khó hoàn thành nhiệm vụ như mong muốn theo kế hoạch đề ra", ông Nên cho hay.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên khẳng định, TPHCM sẽ chú trọng triển khai đề án phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế bởi đây là cơ hội lớn của thành phố. Bên cạnh đó, sắp tới, TPHCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị và 5 năm thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội để đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.