Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải) thăm khu thu dung điều trị các F0 triệu chứng nhẹ tại Khu Công nghệ cao TPHCM
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải) thăm khu thu dung điều trị các F0 triệu chứng nhẹ tại Khu Công nghệ cao TPHCM
TPO - Chiều 10/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của Thành uỷ TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng ban Quản lý KCNC TPHCM Nguyễn Anh Thi cho biết tính đến ngày 8/11, toàn khu có 88 dự án hoạt động với tổng số lao động là 45.425 người. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm đạt 28,98 tỷ USD, giảm 7,46% so với cùng kỳ.

Ban Quản lý KCNC TPHCM đã cấp mới 1 giấy chứng nhận đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 162 tỷ đồng và cấp chứng nhận điều chỉnh tăng vốn 785 triệu USD cho 3 dự án FDI.

Trưởng Ban quản lý KCNC TPHCM cho hay bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã phục hồi và mở rộng quy mô khá nhanh. Dự kiến đến cuối tháng 11, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp trong KCNC sẽ khôi phục 100%.

Về số ca mắc COVID-19, ông Nguyễn Anh Thi cho hay từ đầu dịch đến nay, KCNC TPHCM ghi nhận hơn 2.500 ca nhiễm, trong đó có hơn 1.000 ca tại Công ty Nidec Sankyo trong giai đoạn đầu (vào tháng 7/2021). Từ ngày 1/10 đến nay, KCNC TPHCM ghi nhận và thu dung 774 ca nhiễm, trong đó có 533 ca F0 phát sinh ở nhà máy.

“Tình hình dịch bệnh tại KCNC được kiểm soát tốt dù số doanh nghiệp có ca mắc COVID-19 và số ca mắc bắt đầu tăng từ giữa tháng 10 đến nay cùng với việc mở rộng quy mô sử dụng lao động của các doanh nghiệp. Việc đưa vào vận hành khu cách ly tập trung tạm tại KCNC tạo thế chủ động cho doanh nghiệp thích ứng an toàn với dịch bệnh”, ông Thi khẳng định.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá Ban quản lý KCNC TPHCM đã nhanh chóng chấp hành quy định giãn cách. Đặc biệt, ở giai đoạn thích ứng trong điều kiện bình thường mới, KCNC triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và Chỉ thị 18 của UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM

Qua kiểm tra một số doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá Ban Quản lý KCNC TPHCM đã chăm sóc các doanh nghiệp (DN), người lao động rất tốt.

“Đây chính là hành động có ý nghĩa, không khác gì hoạt động xúc tiến đầu tư. Việc KCNC TPHCM đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe người lao động, sức khỏe DN lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch là hoàn toàn chính xác”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá cao Ban quản lý KCNC TPHCM đã ứng dụng công nghệ trong quản lý dữ liệu người lao động, kết nối với dữ liệu của thành phố để kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát rủi ro. Việc hình thành và đưa vào vận hành khu cách ly F0 có triệu chứng nhẹ tại KCNC TPHCM góp phần rất lớn vào công tác điều trị F0 của TPHCM.

“Tại khu cách ly, khi đoàn công tác có tiếp xúc một số người, họ rất yên tâm khi được điều trị tại đây. Đặc biệt với đội ngũ thầy thuốc, làm việc rất trách nhiệm, chăm lo cho các F0 rất tốt”, ông Nên nhận xét và khẳng định việc hình thành Khu cách ly là mô hình thích ứng phù hợp trong giai đoạn bình thường mới.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban quản lý KCNC TPHCM thống kê, rà soát để tiêm vắc xin thật sớm cho người lao động trở lại làm việc và đưa vào cơ sở dữ liệu để quản lý, đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát công nhân, người lao động chặt chẽ hơn để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.