Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ
TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, bằng công nghệ và việc chuyển đổi chính quyền số... Thành phố sẽ đánh giá đúng năng lực làm việc của hệ thống hành chính công, phát hiện và phát huy các cán bộ làm tốt, có năng lực đồng thời đào thải cán bộ làm việc không tốt, không có trách nhiệm.

Ngày 4/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dự lễ ký kết giữa quận 7 và Tập đoàn FPT, nghe báo cáo về hoạt động của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, dịch vụ hành chính công quận 7.

Theo Bí thư Quận uỷ quận 7 Võ Khắc Thái, với mô hình trung tâm công nghệ, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập quận, tất cả dữ liệu về kinh tế- xã hội, xây dựng chính quyền, an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 được cập nhật hằng ngày, hằng giờ và thể hiện trực quan trên màn hình của trung tâm.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá việc ra mắt Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7 đã đặt nền móng cho sự thay đổi tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành trong tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trung tâm điều hành bằng công nghệ không chỉ của quận 7 mà còn là mô hình thí điểm đầu tiên của TPHCM, phù hợp với công thức phòng chống COVID-19: vắc xin, 5K, thuốc và công nghệ.

Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ ảnh 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên kiểm tra quá trình vận hành của trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế quận 7

Ông Nên cho rằng, muốn an toàn trong phòng chống dịch thì phải kiểm soát. Muốn kiểm soát tốt một thành phố có quy mô hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ. Chính vì vậy, mô hình kiểm soát dịch COVID-19 bằng công nghệ tại quận 7 là “hạt giống” cực kỳ quý giá và sắp tới sẽ được nhân lên trên phạm vi toàn thành phố.

Bí thư Thành uỷ TPHCM nhấn mạnh, trong giai đoạn bình thường mới hiện nay, trung tâm điều hành không chỉ quản lý F0, dữ liệu, cung cấp và giao dịch hành chính công… mà phải nâng cấp lên để quản lý nguồn lây, nguy cơ lây nhiễm… bằng công nghệ góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh chủ động hơn.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, công nghệ góp phần làm thay đổi tư duy làm việc, lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết nhanh mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân để giảm đi sự phiền hà, bức xúc của người dân.

Trong giai đoạn 2, Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế sẽ tiếp tục hoàn chỉnh để trở thành trung tâm điều hành thông minh quận 7

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên khẳng định, giải quyết các vấn đề bức xúc trong cuộc sống bằng công nghệ thì niềm tin của người dân sẽ được củng cố và nâng lên, đồng thời giải quyết bài toán phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng và minh bạch.

"Bằng công nghệ và chuyển đổi chính quyền số, chúng ta sẽ quan sát được, hiểu được và đánh giá đúng năng lực làm việc của hệ thống hành chính công, từ đó phát hiện các cán bộ làm việc tốt, có năng lực, đồng thời đào thải cán bộ làm việc không tốt, không có hiệu quả, không có trách nhiệm", ông Nên cho hay.

Theo Bí thư Quận uỷ Võ Khắc Thái, quận 7 sẽ tăng tính tương tác, phản hồi, kiểm soát, trao đổi thông tin 2 chiều trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị giữa lãnh đạo và cán bộ công chức; giữa cán bộ công chức đối với người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

MỚI - NÓNG