Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ
TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, bằng công nghệ và việc chuyển đổi chính quyền số... Thành phố sẽ đánh giá đúng năng lực làm việc của hệ thống hành chính công, phát hiện và phát huy các cán bộ làm tốt, có năng lực đồng thời đào thải cán bộ làm việc không tốt, không có trách nhiệm.

Ngày 4/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dự lễ ký kết giữa quận 7 và Tập đoàn FPT, nghe báo cáo về hoạt động của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, dịch vụ hành chính công quận 7.

Theo Bí thư Quận uỷ quận 7 Võ Khắc Thái, với mô hình trung tâm công nghệ, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập quận, tất cả dữ liệu về kinh tế- xã hội, xây dựng chính quyền, an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 được cập nhật hằng ngày, hằng giờ và thể hiện trực quan trên màn hình của trung tâm.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá việc ra mắt Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7 đã đặt nền móng cho sự thay đổi tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành trong tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trung tâm điều hành bằng công nghệ không chỉ của quận 7 mà còn là mô hình thí điểm đầu tiên của TPHCM, phù hợp với công thức phòng chống COVID-19: vắc xin, 5K, thuốc và công nghệ.

Bí thư TPHCM: Kiểm soát một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ ảnh 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên kiểm tra quá trình vận hành của trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế quận 7

Ông Nên cho rằng, muốn an toàn trong phòng chống dịch thì phải kiểm soát. Muốn kiểm soát tốt một thành phố có quy mô hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ. Chính vì vậy, mô hình kiểm soát dịch COVID-19 bằng công nghệ tại quận 7 là “hạt giống” cực kỳ quý giá và sắp tới sẽ được nhân lên trên phạm vi toàn thành phố.

Bí thư Thành uỷ TPHCM nhấn mạnh, trong giai đoạn bình thường mới hiện nay, trung tâm điều hành không chỉ quản lý F0, dữ liệu, cung cấp và giao dịch hành chính công… mà phải nâng cấp lên để quản lý nguồn lây, nguy cơ lây nhiễm… bằng công nghệ góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh chủ động hơn.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, công nghệ góp phần làm thay đổi tư duy làm việc, lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết nhanh mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân để giảm đi sự phiền hà, bức xúc của người dân.

Trong giai đoạn 2, Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế sẽ tiếp tục hoàn chỉnh để trở thành trung tâm điều hành thông minh quận 7

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên khẳng định, giải quyết các vấn đề bức xúc trong cuộc sống bằng công nghệ thì niềm tin của người dân sẽ được củng cố và nâng lên, đồng thời giải quyết bài toán phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng và minh bạch.

"Bằng công nghệ và chuyển đổi chính quyền số, chúng ta sẽ quan sát được, hiểu được và đánh giá đúng năng lực làm việc của hệ thống hành chính công, từ đó phát hiện các cán bộ làm việc tốt, có năng lực, đồng thời đào thải cán bộ làm việc không tốt, không có hiệu quả, không có trách nhiệm", ông Nên cho hay.

Theo Bí thư Quận uỷ Võ Khắc Thái, quận 7 sẽ tăng tính tương tác, phản hồi, kiểm soát, trao đổi thông tin 2 chiều trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị giữa lãnh đạo và cán bộ công chức; giữa cán bộ công chức đối với người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

MỚI - NÓNG
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
TPO - Với 2 tuần “cháy” cùng SEA Games 31 khi dẫn dắt FIFA Online 4 và Liên Quân Mobile, MC Phương Thảo nhận được nhiều sự chú ý của khán giả, truyền thông trong và ngoài nước. Nữ MC xinh đẹp chia sẻ với Tiền Phong về vinh dự được đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games với vai trò MC.

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.