Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng:

'Không thể quên hình ảnh cán bộ, chiến sỹ chăm sóc thi hài nạn nhân COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
'Không thể quên hình ảnh cán bộ, chiến sỹ chăm sóc thi hài nạn nhân COVID-19'
TPO - Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong những ngày ứng phó với đại dịch COVID-19 đã làm các bệnh nhân, nhân viên y tế xúc động, trong đó xúc động nhất là việc chăm sóc thi hài các nạn nhân.

Chiều 1/11, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng bày tỏ thiện cảm của ngành y tế đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đặc biệt là cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM.

Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức tiếp nhận, cấp phát trên 1.93 triệu túi an sinh, trên 283.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà. Các đơn vị đã hỗ trợ bốc xếp, tiếp nhận trên 15.636 tấn lương thực thực phẩm, cấp phát trên 2.047.230 túi an sinh, hỗ trợ giao trên 277.140 đơn hàng cho người dân những ngày "ai ở đâu, ở yên đó".

Theo ông Tăng Chí Thượng, các bệnh viện dã chiến không phải của Bộ Tư lệnh TPHCM nhưng cán bộ, chiến sĩ là lực lượng không thể thiếu ở các bệnh viện. Các cán bộ chiến sĩ đã tham gia tất cả các khâu, từ ban điều hành, ban quản lý… cho đến công việc chăm sóc bệnh nhân như các hộ lý của ngành y tế.

“Hình ảnh đó đã làm cho người bệnh, kể cả nhân viên y tế rất xúc động. Có lẽ xúc động nhất, ấn tượng nhất là hình ảnh các cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang chăm sóc thi hài. Chúng tôi khắc ghi mãi hình ảnh này của lực lượng vũ trang thành phố", Giám đốc Sở Y tế TPHCM xúc động chia sẻ.

'Không thể quên hình ảnh cán bộ, chiến sỹ chăm sóc thi hài nạn nhân COVID-19' ảnh 1

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Báo cáo tại hội nghị, thượng tá Nguyễn Khắc Tuynh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết trong đợt dịch bệnh lần 4, Phòng Tham mưu đã phối hợp và bố trí lực lượng ở nhiều công việc, trong đó tổ chức đội xử lý thi hài và khu lưu giữ tử thi.

Bộ Tư lệnh TPHCM đã bố trí ba điểm để bảo đảm hỗ trợ bệnh viện lớn khi quá tải, gồm: Số 5 Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp); số 2 Trường Chinh (quận Tân Bình) và Nhà tang lễ TPHCM (quận Bình Tân).

Trong quá trình lo hậu sự cho người mất, Bộ Tư lệnh TPHCM đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đảm bảo đúng phong tục tập quán và vệ sinh môi trường theo quy định.

“Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Công viên phần mềm Quang Trung đã phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM để gắn các mã cho từng bệnh nhân tử vong do COVID-19, đảm bảo thống nhất từ đầu vào đến đầu ra. Mã lúc đó như thẻ bài, giúp công tác xử lý thi hài được chặt chẽ, thuận lợi", thượng tá Nguyễn Khắc Tuynh cho hay.

'Không thể quên hình ảnh cán bộ, chiến sỹ chăm sóc thi hài nạn nhân COVID-19' ảnh 2

Sau khi hoả táng, tro cốt cùng tài sản, di vật của người không may qua đời vì COVID-19 được lực lượng quân đội trao cho gia đình, người thân

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM xúc động chia sẻ: "Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này, TPHCM nhận được sự chi viện rất lớn từ Trung ương, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành bạn cả về nhân lực, vật lực với quy mô rất lớn. Đây là chiến dịch tham gia phòng, chống dịch chưa từng có. Chiến dịch này đã huy động rất nhiều bộ ngành từ Trung ương đến các địa phương vào TPHCM hỗ trợ phòng chống dịch, thể hiện tinh thần cả nước vì TPHCM”.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM cũng cho rằng không thể nói hết được những việc làm, những hy sinh gian khổ mà người dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố đã trải qua trong cuộc chiến chống COVID-19.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, suốt hơn 150 ngày qua, lực lượng vũ trang TPHCM đã quyết tâm, phối hợp với các sở, ban, ngành hoàn thành nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh TPHCM, trong đợt dịch lần thứ tư vừa qua, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng tham mưu thiết lập và phục vụ tại 101 bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 61.093 giường.

'Không thể quên hình ảnh cán bộ, chiến sỹ chăm sóc thi hài nạn nhân COVID-19' ảnh 3

Bộ Tư lệnh TPHCM sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 sau hơn 150 ngày căng mình ứng phó với đại dịch.

Bộ Tư lệnh TPHCM đã huy động 36.200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân (trong đó có 1.200 cán bộ) tham gia phục vụ tại các trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến, điểm phong tỏa và các chốt kiểm soát dịch.

Bộ Tư lệnh TPHCM cũng đã đưa 1.495 người cách ly trở về địa phương và kịp thời phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể, MTTQ và các lực lượng liên quan tổ chức đưa người dân đang tạm trú, sinh sống trên địa bàn TPHCM về lại quê nhà tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Cùng đó, Bộ Tư lệnh thiết lập bốn khu vực tiếp nhận thi hài nạn nhân tử vong do COVID-19, lập 4 đại đội, 12 trung đội và 12 tiểu đội trang bị công cụ hỗ trợ, vật chất sẵn sàng xử lý tình huống gây mất an ninh trật tự, an toàn các khu cách ly, bệnh viện điều trị.

Bộ Tư lệnh TPHCM đã phối hợp với công an và các lực lượng thiết lập 263 chốt trên địa bàn TPHCM, 310 tổ tuần tra nhằm kiểm soát dịch và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ Tư lệnh TPHCM đã phối hợp lắp đặt gần 2.000 camera cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, đưa hình ảnh camera về Ban chỉ đạo Quốc gia và Sở Chỉ huy của UBND TPHCM về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

12 xe tải của Bộ Tư lệnh TPHCM và 2 xe của lực lượng thanh niên xung phong đã vận chuyển, lắp đặt bình ôxy cho các bệnh viện trên địa bàn TPHCM với số lượng 2.414 tấn trong tổng số 24.187 bình ôxy các loại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

TPO - Những ngày qua, Hà Nội mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều điểm, khiến cho khối lượng công việc của các công nhân thoát nước Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần. Họ phải  chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô