Chủ tịch TPHCM nói về việc cấp phát các gói an sinh hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch TPHCM nói về việc cấp phát các gói an sinh hỗ trợ
TPO - Chiều 8/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 4, các đại biểu HĐND TPHCM đã chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi về việc cấp phát các gói an sinh hỗ trợ khó khăn cho người dân, việc kiện toàn y tế cơ sở, cải cách thủ tục hành chính…

Đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết trong thời gian diễn ra dịch bệnh, nhằm thích ứng với tình hình, nhiều trạm y tế lưu động tại TPHCM được giao cho Phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng trạm. Có nơi, vị trí trưởng trạm giao cho y tế tư nhân để thuận lợi trong việc điều hành.

Đại biểu Châu chất vấn: Trong tình hình đó, công tác tổ chức và cơ chế tài chính của UBND TPHCM sẽ thực hiện như thế nào?

Đại biểu này cũng chỉ ra công tác cải cách hành chính liên thông giữa các sở ban ngành liên quan đến người dân chưa tốt. Văn bản từ các địa phương gửi lên rất lâu mới được trả lời.

“Chủ tịch UBND TPHCM có giải pháp gì để khắc phục?”, đại biểu Tô Thị Bích Châu thắc mắc

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho rằng trong thời gian phòng chống dịch, các lực lượng tuyến đầu đã làm hết sức, hết mình. Tuy nhiên, còn nơi này, nơi kia “chưa tròn trịa”, đơn cử như việc các địa phương cấp phát túi an sinh hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn đến nay có nơi vẫn chưa hoàn thành.

Đại biểu Tú chất vấn: Chủ tịch UBND TPHCM có giải pháp gì để khắc phục bất cập này nếu dịch bệnh quay lại?

Chủ tịch TPHCM nói về việc cấp phát các gói an sinh hỗ trợ ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chiều 8/12

Trả lời chất vấn các đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố hết sức quan tâm đến việc củng cố y tế cơ sở và nghiên cứu việc tổ chức, cơ chế tài chính… để vận hành.

Ông cho biết chiều thứ bảy vừa qua, UBND TPHCM đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế về triển khai thí điểm đề án Trạm y tế theo quy mô dân số.

Nếu thực hiện mô hình này TPHCM sẽ giải quyết được vấn đề nhân sự của các trạm y tế hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu theo quy mô dân số nếu dịch bùng phát. "Vừa qua, TPHCM đã thấy việc này. Theo chủ trương của Bộ Y tế, TPHCM sẽ đẩy nhanh”, ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, bên cạnh các Trạm y tế phường xã cơ hữu, TPHCM còn lập các trạm lưu động, huy động các lực lượng y tế ngoài công lập, y bác sỹ nghỉ hưu để đáp ứng nhu cầu. TPHCM sẽ có chính sách tài chính để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Ông Mãi cho biết, sắp tới, những xã phường đông dân không chỉ có một mà nhiều trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, ông thừa nhận tuy phát huy, vận dụng trong tình hình chống dịch cấp bách nhưng sắp tới thành phố phải chuẩn hoá lại.

Cụ thể, về cơ chế tài chính, TPHCM phải có cơ chế tuyển dụng, giữ chân, thu hút nhân tài ngành y tế. “Hôm qua thảo luận tổ, chúng tôi thấy ý kiến của một đại biểu rất hay là dành một khoản kinh phí để mua trang thiết bị, đầu tư cho các trạm y tế. Sắp tới, thành phố sẽ cân đối nguồn lực để thực hiện”, ông Mãi cho biết.

Về việc cấp phát các túi an sinh cho người dân, Chủ tịch Phan Văn Mãi thừa nhận vừa qua còn nhiều nơi làm chưa tốt, xuất phát từ nguyên nhân dịch COVID-19 lần đầu tiên diễn ra và chưa có tiền lệ tại TPHCM.

“Cũng mức trợ cấp 1,5 triệu đồng nhưng nơi này cấp phát toàn bộ bằng tiền mặt, nơi kia phát 1 triệu và 500 nghìn là hàng hoá, nhu yếu phẩm”, ông Mãi thừa nhận.

Về cải cách hành chính, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết đang là “vấn đề” của thành phố. Cải cách hành chính tốt thì sẽ thu hút được các nguồn lực để đầu tư phát triển TPHCM.

Chủ tịch TPHCM nói về việc cấp phát các gói an sinh hỗ trợ ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ TPHCM tại kỳ họp. Chúng ta đã có kế hoạch, đề ra cụ thể trách nhiệm nhưng kết quả thực hiện vẫn chưa đạt yêu cầu. Sắp tới, ngoài việc phải tiếp tục thực hiện nghiêm, thành phố cần có cơ chế kiểm tra giám sát và xử phạt”.

Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận hiện nay tại TPHCM dường như đang có sự “chùng xuống” khi giải quyết công việc. Có những việc đạt được sự đồng thuận thì làm rất nhanh nhưng có những việc còn ý kiến khác nhau thì nơi này nơi kia chưa mạnh dạn làm.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết vừa qua khi xem xét các thủ tục thu hút đầu tư, lãnh đạo thành phố có lập các tổ công tác tháo gỡ vướng mắc. Theo ông, mô hình trên rất hay, sắp tới TPHCM sẽ tiếp tục phát huy.

Đề cập đến công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 số ca nhiễm mới trong cộng đồng có xu hướng tăng, nhưng tình hình này cơ bản phù hợp với việc mở lại các hoạt động kinh tế, sự di chuyển của dân cư giữa các địa phương. Thực tế, thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh và giữ ổn định ở cấp độ 2 - mức nguy cơ trung bình.

"Sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron đang có nguy cơ đe dọa các thành quả phòng chống dịch của một số quốc gia. TPHCM đang theo dõi chặt chẽ, tăng cường giám sát dịch nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch, chủ động kiểm soát tình hình dịch và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron", ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và còn diễn biến phức tạp, nhất là biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia trong những ngày qua, nên đòi hỏi chúng ta không được lơ là chủ quan, cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, bám sát tình hình, chủ động, tập trung triển khai đồng bộ, hài hòa giữa phòng chống dịch và phục hồi kinh tế theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”.

MỚI - NÓNG