TPHCM tổng kiểm tra việc kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Y tế và Thanh tra TPHCM được giao tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR.

Ngày 20/12, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế và Thanh tra TPHCM tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế tham mưu việc chỉ đạo sở, ban, ngành và các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế có trách nhiệm rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật, trong đó tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Ngoài ra, Sở Y tế được giao nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế, việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR, việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sinh phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn.

Sở Y tế phải có trách nhiệm báo cáo, đề xuất UBND TPHCM chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, Sở Y tế tham mưu UBND TPHCM chuyển hồ sơ sang Công an TPHCM để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Thanh tra thành phố được UBND TPHCM giao phối hợp, hỗ trợ theo dõi, đôn đốc Sở Y tế thực hiện các chỉ đạo nói trên của chính quyền TPHCM.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp họp báo thông tin cung cấp tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, thời gian qua, HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

TPHCM tổng kiểm tra việc kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm COVID-19 ảnh 1

Kit xét nghiệm của công ty Việt Á được phát hiện bị "thổi giá" lên gấp nhiều lần nhằm móc túi người dân

Trong thời gian HCDC tổ chức đấu thầu mua bán vật tư trang thiết bị y tế, Công ty Việt Á có đến chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối.

“Bất cứ một hoạt động mua sắm thời gian qua, HCDC đều tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhất”, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định.

MỚI - NÓNG